Hiệu quả của lá tía tô trong việc an thai, dưỡng thai

0
272

Lá tía tô là một loại lá vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại lá ngày được dùng để ăn sống ngay trong các bữa ăn hàng ngày, đồng thời còn dùng để trị cảm cúm, xông hơi và còn vô vàn tác dụng khác trong việc chữa bệnh nữa. Nhưng những tác dụng tuyệt vời của nó không phải ai cũng biết và hiệu quả của tía tô trong việc dưỡng thai hay an thai là điều không thể không công nhận. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về nó.

Bài viết liên quan:

Tác dụng không ngờ của tía tô

Trong y học cổ tuyền thì tía tô là một loại thực phẩm có vị cay, tính ấm, không độc và vào 3 kinh phế – tâm – tỳ. Song, nó còn được làm gia vị trong các món ăn mang theo mùi vị hấp dẫn, đồng thời còn là vị thuốc dân gian tuyệt vời trong việc trị cảm cúm và xông hơi. Các phần khác của cây tía tô như hạt thì để làm trà uống hay thuốc hạ khí, còn cành dùng cho bà bầu giúp an thai hiệu quả.

Tác dụng không ngờ của tía tô
Tác dụng không ngờ của tía tô

Tác dụng không ngờ của tía tô

Dân gian chúng ta coi tía tô như một loại thuốc quý, ngoài việc là rau thơm trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là 1 trong 8 số loài cây thuộc họ Hoa môi. Vị của nó hơi cay và có mùi thơm. Tía tô có 2 loại: tía tô có mép lá phẳng và màu lá tía nhạt, ít thơm; còn tía tô loại mép lá quăn màu tía sẫm thì có mùi thơm mạnh. Trong việc dùng làm thuốc thì tía tô mép lá quăn có tác dụng hay hơn. Cây tía tô được dùng và trồng rất phổ biến ở nước ta.

Quả chín sau đó phơi khô được dùng làm thuốc: tô tử – Fructus Perillae hay dân gian gọi là hạt, cành (tô ngạnh – Caulis Perillae), lá (tô diệp – Folium Perillae).

Trong tía tô có thành phần hóa học chính là: perila aldehyd, tinh dầu, limonen, trong hạt có dầu.

Bài thuốc cho thai phụ bị ốm nghé, nôn thường xuyên, chán ăn, mệt mỏi và thèm chua, chát…

– Tía tô 20g, bạch truật 16g, đương quy 16g,ngải diệp 16g, phòng sâm 12g, cẩu tích 12g, sơn tra 10g, hoài sơn 16g, đỗ trọng 10g, liên nhục 12g, sinh khương 3 lát, liên kiều 12g, đại táo 5 quả, phục long can 16g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Tác dụng: bổ tỳ, an thai, hết nôn.

Khi dùng tía tô cho thai phụ

Trong trường hợp thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết:

– Lá và cành tía tô 20g,cam thảo 10g, sa sâm 16g, bạch truật 16g, ngải diệp 12g, thục địa 16g, phục long can 16g, a giao 6g, hoàng cầm 12g, đỗ trọng 10g,  gừng nướng cháy 6g, đương quy 12g, bạch thược 12g. Dùng mỗi ngày/thang và liên tục trong 7 đến 10 ngày. Tác dụng: nhuận huyết, an thai và chỉ huyết.

Dùng tía tô cho thai phụ khi bị ốm nghén
Dùng tía tô cho thai phụ khi bị ốm nghén

Dùng tía tô cho thai phụ khi bị ốm nghén

Trường hợp Thiệt thai:

Biểu hiện, bụng trong nóng, cồn cào, nước tiểu đỏ nhưng với số lượng không nhiều, răng bị sưng và đau, kén ăn, táo bón và tiêu hóa không lợi: lá và cành tía tô 16g, dùng ngay đương quy 16g, chi tử 12g, liên kiều 16g, bạch truật 12g,  hoàng cầm 10g, ngân hoa 10g, đỗ trọng 10g, rau má 20g, thục địa 12g, a giao 6g, hoài sơn 16g, khởi tử 12g, liên nhục 12g. Mỗi ngày sắc một tháng và uống đều đặn từ 7 đến 8 ngày, không được bỏ giữa chừng.

Trường hợp thai phụ bị phù nề, tiểu ít, tê bì hai chi dưới:

Dùng ngay: Tía tô 16g, hương nhu trắng 10g, ngũ gia bì 16g, bạch truật 16g, ngải diệp 12g, thăng ma 10g, sài hồ 12g, cao lương khương 10g, trần bì 12g, hoài sơn 16g, xa tiền 10g, liên nhục 12g. Mỗi ngày uống 1 thang và chia làm 3 lần. Tác dụng là bổ tỳ, bổ trung và thuận khí, thông tiểu.

Trường hợp thai phụ bị ho hen, nhiều đờm, khó thở:

Dùng ngày: tía tô 16g, kinh giới 12g, cam thảo 12g,  trần bì 10g, tang bạch bì 10g, cát cánh 16g, mơ muối 10g, bạch quả 10g, rau tần dày lá 12g, lá xương sông 12g, bối mẫu 10g, bạch linh 10g. Một ngày uống 1 thang. Tác dụng là trừ phong, tiêu đờm, thanh phế và giảm ho.

Trường hợp có thai bị cảm mạo:

Cho tía tô và kinh giới mỗi loại một nắm cùng hai bát nước sắc sao chỉ còn lại một bát. Sau đó, đập ngay một quả 1 quả trứng gà tươi ( dùng trứng gà đen là tốt nhất).

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp nhiều TPCN tốt cho sức khỏe như đông trùng hạ thảo hàn quốc hộp gỗ 30 viên hay đông trùng hạ thảo nước.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://tintucnganh.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here