Hướng dẫn tư vấn bảo hiểm nhân thọ

0
1229

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là một nghề khá mới ở Việt Nam, song các đại lý bảo hiểm nhân thọ đã có nhiều thành công rực rỡ trong công tác tư vấn khách hàng tham gia vào bảo hiểm nhân thọ.

Vậy làm thế nào để tư vấn bảo hiểm nhân thọ tốt nhất, thu hút được nhiều khách hàng tham gia các gói của bảo hiểm nhân thọ là câu hỏi của không ít người đặt ra khi bước chân vào nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Bài viết dưới đây sẽ Hướng dẫn tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công.

Tiếp cận đúng đắn về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Trước tiên, để làm người tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công, bạn cần có cách tiếp cận đúng đắn nhất về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính rất đặc thù, công đoạn chốt một hợp đồng bảo hiểm cũng khác với một thương vụ bán máy móc hay nhà đất ở cho khách hàng.

Nếu bạn coi việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ như bán một hàng hoá thương mại thông thường thì đó là cách tiếp cận không mấy hiệu quả. Bảo hiểm nhân thọ là một cam kết tài chính đòi hỏi người tham gia đóng tiền đều đặn trong hàng chục năm liền, nhưng xét cho cùng thì nó vô hình, không thể cảm nhận bằng trực quan. Quá chú trọng giới thiệu các tính năng hay tỉ lệ chiết khấu sẽ khiến cho khách hàng không nhìn thấy mặt giải pháp của bảo hiểm nhân thọ.

Bạn tư vấn bảo hiểm nhân thọ là việc bạn đang bán một giải pháp tài chính. Việc này đòi hỏi sự đối thoại từ hai phía, người tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần nhận diện được vấn đề mà khách hàng muốn giải quyết, có thể là mối ưu tư về tương lai của con cái, cũng có thể là bận tâm về khoản vay mua nhà dài hạn.

Hướng dẫn tư vấn bảo hiểm nhân thọ
Hướng dẫn tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ tự chốt mà không cần phải thuyết phục khi khách hàng nhận ra được sản phẩm này sẽ chu toàn cho gia đình như thế nào ở khía cạnh mà họ mong muốn, đồng nghĩa với đem lại sự an bình trong tâm trí. Với tư cách là một giải pháp có vai trò tương tự như giáo dục hay y tế…khách hàng sẽ tập trung vào phần giá trị của bảo hiểm nhân thọ mang lại cho bản thân và gia đình.

Tiếp cận khách hàng tốt sẽ tạo sự quan tâm tin tưởng của khách hàng

Có 2 cách cơ bản để xin cuộc hẹn với khách hàng là gọi điện và gặp mặt trực tiếp. Bằng cách nào thì bạn cũng phải hẹn gặp được khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này bạn cần làm cho khách hàng thấy được lợi ích sẽ mang lại cho họ.

Cách tốt nhất để khơi dậy sự quan tâm của họ là nói về những thứ thật sự phù hợp đối với họ. Cách gọi điện thường không hiệu quả ở thời gian hiện tại. Chỉ còn cách thứ 2 là gặp mặt trực tiếp.

Khi gặp mặt, bạn sẽ dễ tạo được sự tin tưởng, và đoán biết được sự quan tâm của họ. Ở thị trường Việt Nam còn rất tiềm năng, còn đến 92% dân số chưa hề tham gia mua bảo hiểm nhân thọ.

Luôn luôn lắng nghe chia sẻ của khách hàng

Cách tốt nhất để người tư vấn viên có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng là lắng nghe. Thay vì thao thao bất tuyệt về vô số các tính năng của gói bảo hiểm đang bán thì hãy trò chuyện với khách hàng về cuộc sống, về sở thích, gia đình, dự tính cho tương lai. Trong một cuộc đối thoại hai chiều như vậy, khách hàng có cái nhìn mạch lạc, rõ ràng hơn và nhiều khi sẽ tự nhận thấy nhu cầu phải đảm bảo cho tương lai gia đình ra sao, nhu cầu sẵn sàng được đáp ứng bởi giải pháp bằng  bảo hiểm nhân thọ.

Để lại thứ gì đó để gợi nhớ cho khách hàng

Như trong mọi ngành kinh doanh khác, có thời điểm bạn có thể may mắn gặp được những khách hàng hiểu rõ mình cần gì, thậm chí họ chủ động liên hệ với bạn, như vậy việc ký hợp đồng diễn ra rất đơn giản. Tuy nhiên đại đa số khách hàng đòi hỏi nhiều hơn 1 cuộc gặp, họ cần có sự so sánh, bàn bạc trước khi bước vào một cam kết tài chính quan trọng và dài hạn như bảo hiểm nhân thọ trọn đời chẳng hạn.

Hướng dẫn tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn hãy chuẩn bị kỹ các thông tin quan trọng với nhu cầu của khách hàng và để lại bản kế hoạch cho khách hàng tham khảo. Lưu ý bản kế hoạch này cần được trình bày đẹp, ngắn gọn xúc tích, rõ ràng, nội dung nhất quán, dễ hiểu.

Một số ấn phẩm không liên quan trực tiếp tới bảo hiểm nhân thọ nhưng có tác dụng khơi gợi nhu cầu bảo hiểm cũng là món lưu niệm giá trị.

Với những gợi ý trên đây, hy vọng sẽ phần nào gợi mở giúp các bạn hiểu hơn về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ cũng như có một số kỹ năng giúp thành công trong lĩnh vực này.

Bạn đang xem bài viết tại mục Dịch vụ. Về trang chủ: tintucnganh.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here