Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ do tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử

0
386

Thời buổi hiện nay là thời buổi của khoa học và công nghệ, sự phát triển mạnh mẽ và vượt trội của khoa học – công nghệ đã mang đến cho con người những tiện ích về mọi mặt trong đời sống. Tuy nhiên, cũng chính sự phát triển và tiện dụng mà khoa học – công nghệ đem lại cũng mang lại nhiều hệ lụy đối với chính cuộc sống của con người.

Các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ

Tivi và máy tính là 2 thiết bị điện tử hiện nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong mọi gia đình. Hai thiết bị này ngày càng được cải tiến phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Một tình trạng thường gặp hiện nay trong các gia đình đó là việc các bậc phụ huynh cho các bé tiếp xúc với Ti vi, máy tính từ rất sớm. Nhiều trường hợp các bậc cha mẹ còn sử dụng hai thiết bị này như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc cho bé ăn hay giữ bé ngồi yên, không làm phiền khi làm việc nhà hay bận công việc mà không biết rằng việc làm này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé.

 

Tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
Tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Việc cho bé tiếp xúc quá sớm và trong thời gian lâu với tivi, máy tính không những sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của bé mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt tinh thần, kĩ năng của bé. Và chắc hẳn bạn không thể ngờ đến việc trẻ sẽ rất dễ bị mắc bệnh tiểu đường nếu tiếp xúc với tivi và máy tính quá 3h/ ngày.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tờ Archives of Disease in Childhood của Anh, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa thời gian xem tivi, điện thoại, ipad và một số nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường bao gồm mức độ mỡ trong cơ thể, đề kháng insulin. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa việc ngồi xem tivi lâu có thể dẫn đến tiểu đường ở người lớn song chưa có bằng chứng và kết luận cụ thể  về vấn đề này đối với trẻ em.

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và khảo sát vấn đề này. Các chuyên gia đã khảo sát gần 4500 học sinh độ tuổi từ 9 tuổi đến 10 tại 200 trường tiểu học ở London, Birmingham và Leicester (Anh). Các trẻ em tham gia khảo sát được yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề thời gian xem tivi và điện thoại, ipad mỗi ngày. Và kết quả thu được vô cùng bất ngờ:

Chỉ có 4% trẻ trong số 4500 trẻ có câu trả lời là rất ít khi sử dụng điện thoại hay tivi, hơn 37% trẻ dành một tiếng mỗi ngày cho tivi, điện thoại, máy tính, 28% trẻ em dành từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày cho việc sử dụng máy tính, 13% từ 2 – 3 tiếng và 1% còn lại cho biết các em dành hơn 3 tiếng đồng hồ trước màn hình mỗi ngày.

 

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử
Trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao do tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử

Trong đó, có 22% số các bé trai dành hơn 3 tiếng đồng hồ vào màn hình, con số này ở các bé gái là 14%.

Theo như kết quả nghiên cứu và khảo sát thì những đứa trẻ càng dành nhiều thời gian để ngồi xem tivi hoặc sử dụng máy tính thì càng dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này vẫn chưa được công nhận là kết quả chính xác nhưng cũng là một trong những cơ sở cho những nghiên cứu sau này. Nghiên cứu này thực sự rất hữu ích vì nó đã cho thấy những tác động nguy hại của việc dành nhiều thời xem tivi và sử dụng máy tính sẽ khiến trẻ em dễ mắc bệnh tiểu đường. Trước đó, điều này mới chỉ được biết đến đối với người lớn.

Để khắc phục được nguy cơ trên, phương pháp hữu ích nhất là cần giảm đáng kể thời gian tiếp xúc với màn hình các loại thiết bị điện tử cho trẻ, xây dựng cho trẻ môi trường sống và sinh hoạt với những trò chơi bổ ích.

Banbuonuytin.com cung cấp các sản phẩm đồ chơi thông minh, bổ ích cho bé. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Website: http://banbuonuytin.com/

Hotline: 0936 602 399

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Tintucnganh.com cung cấp các thông tin sức khỏe thiết thực. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết liên quan đến lĩnh vực sức khỏe tại đây.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here