Nguy cơ từ Luật an ninh mạng với bán hàng facebook

0
733

Luật an ninh mạng chính thức được thông qua với hơn 86% số phiếu đại biểu tán thành. Khi luật an ninh mạng có hiệu lực pháp lí đồng nghĩa với việc người bán hàng online trên facebook sẽ chịu ảnh hưởng. Những mối nguy cơ mới với ngành nghề kinh doanh này đang hiển hiện. Hãy nhớ kĩ những nguy cơ từ luật an ninh mạng với bán hàng facebook nếu không muốn “phá sản”.

Quy định của Luật an ninh mạng với bán hàng facebook

Trong điều 8 của Bộ luật an ninh mạng quy định rõ những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm đối với người dùng facebook nói chung và người bán hàng online trên facebook nói riêng.

Nguy cơ từ Luật an ninh mạng với bán hàng facebook
Dự luật an ninh mạng được thông qua

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:

Hành vi quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này:

+ Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.

+ Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

+ Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

+ Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

  1. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
  2. Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
  3. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
  4. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
  5. Hành vi khác vi phạm quy định của Luật này.

Những nguy cơ với người bán hàng online trên facebook

Nguy cơ từ Luật an ninh mạng với bán hàng facebook
Người bán hàng facebook phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi Luật an ninh mạng thực thi

Vi phạm pháp luật

Theo như điều 8 của Bộ luật an ninh mạng trên đây, người bán hàng online trên facebook buộc phải tuân thủ những quy định chặt chẽ của bộ luật. Phong cách bán hàng, phong cách livestream, phát ngôn trên kênh bán hàng… của chủ shop đều phải “cẩn trọng” nếu không muốn bị quy vào tội lừa gạt, bôi xấu, chống chế độ.

Ngoài ra, việc đóng thuế của người bán hàng online cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Mất kênh bán hàng

Nguy cơ mất kênh bán hàng là khá lớn. Như chúng ta đã biết, Bộ luật an ninh mạng quy định Google và Facebook phải cung cấp thông tin người dùng cho Bộ Công an khi được yêu cầu. Tuy nhiên, điều khoản này vi phạm chính sách bảo mật người dùng của Google.

Do đó, khả năng Google và Facebook sẽ rút chân ra khỏi thị trường ở Việt Nam là có thực. Kênh bán hàng chính của nhiều cá nhân, doanh nghiệp có nguy cơ biến mất, đồng nghĩa với cảnh “phá sản” ngay trước mắt.

Với những mối nguy cơ từ luật an ninh mạng với bán hàng facebook trên đây, có lẽ nhiều người làm online facebook sẽ không muốn. Tuy nhiên, dự luật đã thông qua và ngày có hiệu lực sẽ không còn xa nữa. Vietads sẽ đưa ra các giải pháp cho những mối nguy cơ này trong một bài viết khác.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: tintucnganh.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here