Những lưu ý khi uống sữa đậu nành

0
402

Sữa đậu nành đã trở thành quá quen thuộc với mỗi gia đình chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách. Vậy lưu ý khi uống sữa đậu nành là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

  1. Nấu chín sữa khi uống

Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất độc khác do đó nếu chưa nấu chín kỹ thì sẽ gây buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc. Ngoài ra, khi đun chúng ta nên vặn nhỏ lửa khi sữa gần sôi và mở nắp để các chất độc bay ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn không được bảo quản sữa hạt đậu nành ấm trong bình giữ nhiệt hoặc phích vì sẽ khiến các vitamin trong sữa bị phân hủy và sữa bị ôi, có mùi.

  1. Không uống sữa đậu nành với trứng và đường nâu

Một lưu ý khi uống sữa làm từ đậu nành đó là không ăn kèm trứng với sữa hạt đậu nành. Nếu thực phẩm mỗi bữa sáng của bạn quá quen thuộc với trứng và sữa thì riêng với sữa đậu nành hãy loại bỏ nó nhé nếu bạn ăn với trứng.

Những lưu ý khi uống sữa đậu nành
Những lưu ý khi uống sữa đậu nành

Chúng ta thường nghĩ rằng việc đánh trứng với sữa hoặc ăn kèm hai loại này với nhau sẽ tăng thêm chất dinh dưỡng. Nhưng protein trong lòng trắng trứng kết hợp với men trypsin trong sữa làm từ đậu nành tạo thành hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu và làm sữa đậu nành mất chất dinh dưỡng.

Nếu pha đường nâu với sữa làm từ hạt đậu nành thì các axit có trogn đường sẽ kết hợp với các protit và canxi làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sữa từ đậu nành và khiến cơ thể bị khó tiêu, chướng bụng.

  1. Không uống sữa đậu nành khi đói, không uống quá nhiều

Bạn không được uống sữa hạt đậu nành chay mà không kèm theo bất cứ thực phẩm nào khác. Vì khi đói thì quá trình chuyển hóa của sữa đậu nành sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng như ban đầu. Thay vào đó, bạn nên ăn kèm với bánh mì, bánh bao… hay các sản phẩm chế phẩm của tinh bộ để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả.

Nếu uống sữa từ đậu nành lúc đói thì các protein sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể do đó không chuyển hóa năng lượng và phát huy chức năng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Một điều lưu ý khi uống sữa hạt đậu nành đó là không quá lạm dụng chúng, trogn 1 ngày bạn chỉ nên uống 500ml. Nếu vượt ngưỡng này thì sẽ khiến cơ thể khó hấp thu, chướng bụng, đầu hơi và chất dinh dưỡng trong đậu nành bị lãng phí khi vào cơ thể.

  1. Không nên uống sữa đậu nành với thuốc kháng sinh

Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi uống sữa đậu nành đó là phải uống trước 1 tiếng hoặc hơn khi uống thuốc kháng sinh chứa các thành phần như tetracycline, erythromycine. Nếu có thể thì khi uống thuốc bạn không nên uống sữa hạt đậu nành vì điều này sẽ khiến chất dinh dưỡng trong đậu nành bị phân hủy.

Bên cạnh đó, những người mắc chứng tì vị hư hàn nên tránh loại thực phẩm này vì nếu dùng sẽ gây đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều…

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể có thêm nhiều thông tin bổ ích về những điều cần biết khi uống sữa làm từ đậu nành. Từ đó, loại bỏ những điều cấm kỵ và phát huy những điều bổ ích khi uống sữa từ đậu nành.

CÔNG TY THẢO MỘC VÀNG

Trụ Sở: Số 7 Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

VPHCM: Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TPHCM

TEL: 02422682929 – 0936438198

Email:contact@thaomocvang.vn

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Sự thật tác động của mầm đậu nành về khả năng thụ thai ở phụ nữ

>>>> Trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here