BỆNH THẬN HƯ LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

0
708

BỆNH THẬN HƯ LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Các bệnh về thận là những bệnh vô cùng phổ biến và dễ mắc phải bởi nó phát sinh hoàn toàn từ chế độ dinh dưỡng. Vậy bệnh thận hư là gì? Triệu chứng và cách điều trị như nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết này.

Bài viết liên quan:

Bệnh thận hư là gì?

Bệnh thận hư là gì
Bệnh thận hư là gì

Bệnh thận hư là một tình trạng rối loạn của thận khi bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Mỗi quả thận sẽ bao gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu có độc. Thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu. Cơ thể cần protein để phát triển và tự sửa chữa. Với hội chứng này, thận loại bỏ cả protein cũng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu. Hội chứng thận hư gây sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Những ai thường mắc hội chứng thận hư?

Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên bệnh phổ biến nhất ở trẻ em. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư thường không gây đau nhưng sự tích nước trong cơ thể gây ra căng thẳng và khó chịu. Triệu chứng ban đầu từ sự tích nước này là sưng mắt và mắt cá chân. Sau đó da bị sưng húp, bụng trướng lên. Lượng nước tiểu ít đi, nước tiểu có thể có bọt. Các triệu chứng khác bao gồm suy nhược, chán ăn và cảm thấy bệnh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có mức cholesterol cao hơn bình thường do tổn thương thận.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ
Khi nào bạn cần gặp bác sĩ

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, nếu bạn bị sốt, ớn lạnh, khó thở, đau ngực, bụng hoặc chân; hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư thường được gây ra bởi các tổn thương của các mạch máu nhỏ (tiểu cầu) của thận. Các cầu thận lọc máu khi máu đi qua thận. Cầu thận khỏe mạnh sẽ giữ protein máu (chủ yếu là albumin – một chất cần thiết để duy trì đủ lượng chất lỏng trong cơ thể của bạn) và lọc các chất thải qua nước tiểu ra khỏi cơ thể. Khi bị hư hại, các tiểu cầu này không thể giữ protein máu và lọc luôn ra khỏi cơ thể, dẫn đến hội chứng thận hư.

Những vấn đề về thận khác nhau có thể dẫn đến hội chứng thận hư. Phổ biến nhất là tình trạng viêm thận được gọi là viêm cầu thận. Ngoài ra bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư
Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư

Các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc hội chứng thận hư bao gồm:

  • Mắc các bệnh lý làm tổn thương thận như: tiểu đường, lupus, thoái hóa dạng bột, bệnh cầu thận sang thương tối thiểu và các bệnh lý thận khác.
  • Một số loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư như: thuốc chống viêm không steroid và thuốc kháng sinh.
  • Một số bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ của hội chứng thận hư bao gồm: HIV, viêm gan B, viêm gan C và bệnh sốt rét.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng thận hư?

Các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong 2-3 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng chế độ ăn uống và thuốc. Có thể cần các loại thuốc khác nhau. Thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như prednisone và cyclophosphamide có thể cần thiết để giúp điều trị viêm thận. Thuốc lợi tiểu (như furosemide) làm giảm sưng phù. Thuốc phải được dùng trong vòng 3 tháng hoặc nhiều hơn.

Bởi vì những người có hội chứng thận hư có xu hướng bị cục máu đông ở chân nên người bệnh cần phải tích cực vận động. Bác sĩ có thể dung thuốc chống đông tụ giúp ngăn ngừa tình trạng xuất hiện các cục máu đông.

Các thuốc khác như nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE) có thể được dùng để làm giảm sự mất protein và huyết áp. Thuốc hạ cholesterol như statin thường được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol xảy ra trong hội chứng thận hư.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng thận hư?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên các triệu chứng như: sưng mắt cá chân, sưng chân hoặc thậm chí là sưng mặt. Các bác sĩ sẽ thấy mức protein cao trong xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để đánh giá chức năng thận. Trong một số trường hợp, sinh thiết thận có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân của hội chứng thận hư. Trong sinh thiết, một mảnh nhỏ của mô được lấy ra từ thận và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng thận hư?

Hội chứng thận hư có thể được hạn chế nếu bạn áp dụng những thói quen sinh hoạt sau đây:

  • Ăn ít chất béo, chế độ ăn uống ít muối.
  • Hỏi bác sĩ về lượng protein nên ăn và lượng nước cần uống mỗi ngày.
  • Đừng nằm nhiều và nên tích cực hoạt động để giúp thải nước và ngăn ngừa máu đông.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý bỏ thuốc.

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucnganh.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

Bài viết liên quan:

  • Bệnh thận hư là gì cách khắc phục
  • cách hỗ trợ điều trị Bệnh thận hư là gì
  • Bệnh thận hư là gì