Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách để tiết kiệm điện năng

0
2094

Tủ lạnh là một trong những thiết bị điện gia dụng cần thiết và quan trong trong mỗi gia đình. Sản phẩm này tiêu sử dụng điện năng nhiều nhất do phải cắm cả ngày lẫn đêm và kéo dài tháng này qua tháng khác không như đồ dùng điện khác. Nếu biết cách sử dụng tủ lạnh đúng cách thì vừa tiết kiệm điện tiêu thụ cũng như tăng tuổi thọ cho tủ, thế nên chúng tôi sẽ mách bạn bí kíp đó.

Nên đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát

Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng tủ lạnh là nên đặt tủ ở những nơi thoáng mát, tránh đặt cạnh những nơi phát ra nguồn nhiệt lớn như bếp ga, lò sưởi, bộ tản nhiệt hay những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vì khi nhiệt độ cao tiếp xúc vào thì sẽ làm tản nhiệt trong tủ lạnh khi đó sẽ làm tiêu hao nhiều điện năng hơn.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách để tiết kiệm điện năng
Bí quyết sử dụng tủ lạnh đúng cách để tiết kiệm điện năng

Ngoài ra cũng nên hạn chế đặt vào những nơi chật hẹp, bí bách, trước sau và hai bên tủ phải cách tường trên 10cm để đảm bảo thoáng nhiệt.

Sắp xếp và cất trữ thực phẩm hợp lý sử dụng tủ lạnh đúng cách

– Khi để thức ăn, thực phẩm trong tủ lạnh thì không nên quá nhồi nhét. Mà giữa các thực phẩm cần phải thừa lại khoảng trống để khí có thể lưu thông qua để giảm lượng điện năng tiêu thụ ít đi.

– Không nên để những thức ăn đồ uống còn nóng vào trong tủ, mà phải chờ nguội hẳn rồi mới bỏ vào. Vì khi gặp nhiệt độ cao thì sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh, khi đó thì phải cần đến điện năng nhiều hơn để làm lạnh lại như vậy sẽ gây tốn điện năng nhiều hơn.

– Với thức ăn thì nên đựng bằng hộp đựng kim loại thay vì hộp nhựa. Vì kim loại dễ dẫn lạnh tốt hơn nhựa thế nên thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn thì điện năng tiêu thụ sẽ tiết kiệm hơn.

– Ngoài ra thì mỗi người có thể bỏ một ít đá vào ngăn mát, để thực phẩm nhanh được giữ lạnh nhanh hơn, hạn chế được một số bộ phận làm lạnh hoạt động từ đó sẽ tiết kiệm điện tốt hơn.

Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ là một trong những cách giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng tủ lạnh. Mỗi tháng từ 1-2 lần nên lên kế hoạch và thời gian vệ sinh để vi khuẩn, nấm mốc không có cơ hội phát sinh, cũng như không gây ra mùi hôi khó chịu.

Thường xuyên vệ sinh sử dụng tủ lạnh đúng cách để đảm bảo chất lượng
Thường xuyên vệ sinh sử dụng tủ lạnh đúng cách để đảm bảo chất lượng

Không chỉ vệ sinh bên trong mà ngoài ra thì nên vệ sinh phủi bụi bần bám và tích tụ trong mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc, nên đổ hết khoang chứa nước để việc trao đổi nhiệt hoạt động tốt hơn, tủ làm lạnh nhanh hơn và ít tiêu hao hiện năng hơn.

Không nên đóng mở tủ quá nhiều lần

Trong quá trình sử dụng thì để tiết kiệm điện một cách hiệu quả thì mọi người nên hạn chế quá trình đóng mở tủ quá nhiều lần, hay tắt/bật tủ lạnh thường xuyên vì nghĩ rằng để tiết kiệm điện. Vì mỗi lần như vậy nhiệt sẽ tỏa ra ngoài nhiều hơn khi đó mỗi lần khởi động lại thì sẽ tốn một lượng điện năng nhiều hơn.

Còn nếu trường hợp không muốn sử dụng, thì nên ngắt nguồn điện rồi vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh đợi tủ khô đóng cửa rồi dùng tấm vải phủ lên trên trong lúc không sử dụng để hạn chế bụi bẩn bám vào.

Vậy trên là những cách thức giúp sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả và tiết kiệm điện năng, hi vọng những thông tin đã giúp mọi người đã biết cách sử dụng cũng như bảo quản tủ lạnh gia đình mình, hãy cùng áp dụng để có được một kết quả tốt nhé!

Bài viết ở chuyên mục Dịch vụ. Quay trở về trang chủ: tintucnganh.com