Cây phong thủy p1

0
867

Ở  phía Nam Trung Quốc, có một số ngôi làng còn giữ lại một rừng cây nhỏ, đa số là các loại cây lâu năm như cây long não, cây tùng, cây bách, cây lim. Nếu bạn là người tham quan thì nên nhỏ là đừng có đụng vào chúng, bởi vì đây chinh là cây phong thủy, cũng được gọi là cây thủy khẩu. Tất cả ngưòi dân sống ở dây đều không dám dụng đến một nhánh cây một ngọn cỏ ở nơi đó, vì sợ rằng sẽ phá hoại phong thủy của làng mình.

Cây tùng

Tùng là loại cây được ca ngợi itừxưa đến nay, cây xanh quanh năm, vỏ thô như vẩy rống, lá nhỏ như bỏm ngựa, gặp sương tuyết cũng không héo rụng, trải qua ngàn năm cũng không chết. Lịch sử ghi lại, khi Tần Thủy Hoàng di dạo chơi Thái Sơn thì mưa gió ập đến, nên ông đã trú mưa dưới cây tùng, sau này phong cho cây này là “Tùng ngũ đại phu” nên câu nói “trúc xưng quân tử, tùng hiệu dai phu” từ đó mà có.

Cây phong thủy p1
Cây phong thủy p1

Cây tùng chịu được lạnh và khô hạn, trong đất đá khỏ cũng có thể sống được; vào mùa đông hay mùa hạ đểu xanh tươi. Trong dân gian thường có câu: “phúc như Nam Hải trường lưu thủy, thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng”. Trong các thu họa thưởng có “Tuế hàn tam hữu” (Tùng, trúc, mai) với ý nghĩa cát tường. Trong thư họa, các dụng cụ, vật trang trí thường có “tùng bách đổng xuân”, “tùng cúc diên niên”, “tiên hổ tạp khánh” (cắm cành tùng, hoa thủy tiên, hoa mai, linh chi, … váo trong bình). Do đó, có thể nói; cây túng là loại cây cát tường được phổ biến rộng rãi từ xưa đến nay.

Cây bách

Hữu sinh đức giả, cố chữ tùng bạch. Bạch, tây phương chinh sắc dã “không hùa cùng bọn xấu, kiên trinh hữu tiết, địa vị cao sang”. Trong sách “Học thuyết” của Trung Quốc có nói: “bách do bá dã, cố chữ tùng bạch” (trong tiếng Hán chữ Bách cũng cũng nhưchữ Bá đều có Bạch). Tùng là “công”, bách là “bá”, trong ngũ tước “công hầu bá tử nam”, bá xếp vị trí thứ ba, nên cây bách cũng được “vị liệt tam công” (xếp vào hàng ngũ thứ ba).

Tương truyền, các ma quỷ thích ăn gan và não của người chết, sọ’ hổ, cây bách. Do đó bên cạnh các âm trạch, làng mộ thường trồng cây bách và dựng hổ đá. Các tập tục dân gian Trung Quốc cũng thích sử dụng gỗ bách để trừ tà. Trong “Bản thảo cương mục”có nói: “vào tết nguyên đán lấy nó để ngâm rượu trừ tà” (Cây bách cỏ tính bền, vững chắc, là loại cây lâu năm, có thể ăn dược, các đạo gla thường lấy nó để làm thuốc, vào tết nguyên đán thi lấy nó ngâm rượu trừ tà. Con xạ hương ăn vào thi cơ thể có mùi thơm, còn phụ nữ ăn vào thi cơ thể sẽ nhẹ đi, đây cũng là hiệu quả của nó.

Cây phong thủy p1
Cây phong thủy p1

Vào đời Thành Đế, một số thợ săn đã bắt gặp một cô gái không mặc quần áo ở núi Thung Nam, toàn thân đều là lông, nhảy qua các khe suối nhu bay vậy, bèn cùng nhau vây bắt. Hỏi chuyên mới biết cô ta là cung nữ của đời Tần, vì tránh loạn lạc mà trốn vào núi, đói rét không có cái ăn, một õng lão đã dạy cô ăn lá và quả của cây bách, tức thì không đói rét nữa, thân nhẹ như bay, đến dời Hán Thành Đế thi dã hơn 300 tuổi rồi).

Ngoài ra, dân gian còn cho rằng: “râu đỏ thường ăn quả bách, răng rụng lại mọc”, “ăn quả bách vào người càng sống lâu” hoặc “giao thừa uống rượu lá bách sẽ thêm thọ”. Trong quan niệm cácdân gian, cây bách đổng âm với chữ “bách” (trăm) là cực số, cực ngôn nhiều và trọn vẹn, mọi việc dểu lấy chữ “bách” (trăm), bao trùm toàn bộ, nhu bách sự (trăm sự), bách điểu (trăm con chim), bách xuyên (trăm con sông) …. Do đó các bức họa thường có: cây bách

và các hình các vật “như ý” hợp thành “bách sự như ý” (trăm sự như ý), bách và trái quýt hợp thành “bách sự đại cát” (chữ “quýt” trong tiếng Hán gấn âm với chữ “cát”. Ngày xưa, người Hàng Châu (Trung Quốc) có tập tục, tết Nguyên Đán đi xin xăm làm bằng cành bách, và đặt trái quýt lên miếng hổng khô, đây có nghĩa là bách sự đại cát. Vì chữ bách, thị (hồng), đại cát (trái quýt to) đổng âm với bách sự đại cát.

Còn tiếp

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Giới thiệu về cây ngọ dạ thần

Về trang chủ