Cây phong thủy p3

0
888

Bài viết hôm nay sẽ tiếp nối chủ đề các cây phong thủy phổ biến và phù hợp với hầu hết mọi gia đình ở việt nam hiện nay.

Cây trúc

Dựa vào phân loại hoa cảnh học hiện dại, trúc thuộc họ thân lúa. Người Trung Quốc xưa cho rằng trúc “bất du bất cương, phi thảo phi mộc”. Từ xưa dến nay có rất nhiếu từ phú ca tụng vế trúc. Trúc có mối quan hệ mật thìết với dân sinh, có thể dùng để xây nhà, làm bút lông, làm giấy, dụng cụ gia dinh và chạm trổ các bức tranh, vế môi trường sống, trúc không héo rụng khi gặp sương tuyết, qua bốn mùa vẫn tươi tốt, đẹp nhưng không lẳng lơ, trang nhả mộc mạc đáng để thưởng lãm.

Cây phong thủy p3
Cây trúc

Các văn nhân xem trúc nhưhiển nhân, quân tử. Trong “Dưỡng trúc kỷ”của Bạch Cư Dị có nói: “trúc tự hiền, hà tai? Trúc bản cố, cố dĩ thụ đức, quân tử kiến kỳ bản; tắc thì thìện kiến bất bạt giả. Trúc tâm không, không dĩ thể đạo, quân tử kiên ký tâm, tắc thì ứng dụng hư thụ giả. Trúc trinh tiết, trinh dĩ lập chí, quân tử kiến kỳ tiết, tắc thì dể lệ danh hành, di hiểm nhất trí giả. Phu như thị, cố hiệu quân tử”. Sự cao phong lượng tiết của trúc khiến cho người ta xếp nó chung với các hiền giả, vì vậy có câu nói: “thà rằng ăn không có thịt, nhưng không thể ở mà không có trúc”.

Trong các bức họa quý, người ta thưởng gọi trúc, tùng và mai lá “tuế hàn tam hữu”, trúc, mai, nguyệt, thủy là “ngũ thanh dồ”, tùng, trúc, tuyên, lan và thọ thạch là “ngũ thụy đổ”; và thường được xuất hiện dưới ngòi bút của các họa gia.

Trúc có nhiểu loại, có thể có trên trăm loại. Rất nhiều trúc đều cỏ ngụ ý vàn hóa. Như :ban trúc (tây suống ký), từ trúc (cũng được gọi là hiếu trúc, trúc mẩu tử), trúc ỉa hán, trúc kim luông ngọc, thìên trúc (thìên trúc nam đại trúc) …. Nếu vẽ trúc chung với bí đỏ, hoa dừa cạn, lấy ý nghĩa của các tu đồng âm thì có thể tạo thành ngụ ý “thìên địa trường xuân”, “thìên trường địa cửu”. Trúc lại đồng âm với từ “chúc” nên có hàm ý chúc phúc tốt đẹp.

Hoa dạ hợp

Hoa dạ hợp thuộc cây cao to rụng lã, lá kép so le dạng lông vũ, ban đêm sẽ kép lại sáng giãn ra, tượng trưng cho sự ân ái êm ấm của vợ chổng và hôn nhân hạnh phúc, nên còn được gọi là cây “hợp hoan”. Bắt đầu tử đời Hán, hai chữ hợp hoan dã đi sâu vào văn hóa hôn nhân của Trung Quốc, có hợp hoan điện, hợp hoan bị, hợp hoan mão, hợp hoan kết, hợp hoan yéu và họp hoan bôi.

Cây phong thủy p3
Hoa dạ hợp

Cỏ câu dối: “tính đế hoa khai liên lý thụ, tân bội tửu tiếp hợp hoan bôi”. Hoa dạ hợp dược văn nhân coi lá cây hóa giải hận thù và phiền muộn. Họ cho rằng: “họp hoan, nhất danh độc nhân phẫn, tắc tặng dĩ thanh dường, thanh đường nhất danh hợp hoa, năng vong phẫn”; hay “hợp hoan dộc phẫn, tuyên thảo vong ưu”. Do đó, người ta thường trồng dạ hợp ở sân vườn bên cạnh nhà.

Cây táo

Táo là loại cây được trống rất phổ biến, gỗ cứng có thể làm dụng cụ gia dinh, điêu khắc, sách cổ thường gọi là “táo bản”; quả ăn vào có thể “bổ trung ích khí ăn lảu thần tiên”. Cây táo ra quả rất sớm. cây non có thể kết trái. Trong tiếng Hán, táo dồng ầm với chữ “tảo” (sớm), phong tục dân gian đã từng vẽ táo chung với hạt dẻ (hoặc vải), vi đồng ám với “tảo lập tử” (sớm sinh con trai).

Cây phong thủy p3
Cây táo

Người ta thường mang táo và quế nguyên để làm quà tặng trong ngày hôn lễ, vì chúng dồng âm với “tảo sinh quý tử” (sớm sinh quý tử); ngoài ra, người ta cũng dùng táo, hạt dẻ và dậu phông vào việc “tán tướng” trong đêm tản hôn để mang đến sự may mắn, thuận lợi.

Cây dẻ

Cây phong thủy p3
Cây dẻ

Hạt dẻ cỏ thể ăn, có thể làm thuốc. Thời xa xưa, người ta dùng gỗ cây dẻ để làm phần chủ (linh bài của người chết), và gọi tông miếu thần chủ là “lật chủ”. Người xưa dùng nó dể biểu thị sự chân thành của người phụ nữ và hạnh phúc gia đình như: “phu nhân chi chi, cụ tần phủ, tu táo lật”; “phu phụ chi bất qua táo lật, dĩ cáo kiền dã”; hoặc “dông môn chi lật, hữu tịnh gia thất”. Trong tiếng Hán, hạt dẻ (lật tử) đồng ảm với “lập tử”, là vật cát tường để cầu tự. Táo, hạt dẻ, đậu phộng, rượu … thường được đặt trên bàn tân hôn, giữa giường hoặc trong lòng cô dâu để cầu xin sự may mắn.

Còn tiếp

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Cây phong thủy P2

Bấm vào đây để về trang chủ