Cây phong thủy p4

0
838

Bài viết hôm nay sẽ tiếp nối chủ đề các cây phong thủy phổ biến và phù hợp với hầu hết mọi gia đình ở việt nam hiện nay.

Đào

Đào có xuất xứ từ Trung Quốc và mang nét văn hóa rất dặc sắc, trong quan niệm về tập tục dân gian, tôn giáo và thẩm mỹ, dều cố sự dóng góp quan trọng của nó. Đào có hoa màu đỏ, trắng, hống phấn, đỏ sẫm, rất đẹp vá dáng yêu. Người Trung Quốc thường lấy hoa đào để ví von các cô gái xinh đẹp, những chuyện liên quan đến phụ nữ cũng đều mang chứ “đào”, ví dụ nhu: đào hoa trang, đào hoa vận, đào sắc tin tức ….

Cây phong thủy p4
Cây phong thủy p4

Loại văn hóa này được truyền sang Nhật Bản, phong lữ trường (nhà tắm) của Nhật Bản có ghi rõ là “đáo chi thang”, “tùng chi thang” (nhà tắm nữ, nhá tắm nam). Dân gian cho rằng, đào có linh khí, nếu đào không nỏ hoa vào tháng 3 thì dự báo sẽ có hỏa hoạn, do đó tháng 3 cũng gọi là “đào nguyệt”. Thần thoại Trung Quốc nói rằng cây đào có thể là do gậy thần của trời cũng có thể là do sao bắc đẩu biến thành; tuy nhiên dù là gì cũng đều mang sự thần kỳ. Trong sách “Thái bình ngự giám’’ nói rằng; “đào giả, ngũ thuật chi tinh dã, cố yếm phục tà khí giả dữ. Đào chi tinh sinh tại quỷ môn, chế bách quỷ, cố kim tạo đào nhân cách trước môn, áp tà khi’. Đào có thể chế ngự trăm quỷ, nên quỷ rất SỢ gỗ đào.

Người xua thường dùng gỗ đào làm thành các vật phẩm trừ tà, như: đào ấn, đào bùa, đào kiếm, đào nhân …. Tết Đoan Ngọ, cắm cánh đào lên trước cửa cũng là quan niệm tập tục đào có thể tránh tà khi. Ngoài ra, quả đào còn có tên là “tiên đào”, “thọ đào”, đây chủ yếu bắt nguồn từ thần thoại về cây bàn đảo do Tây Vương Mầu trồng, truyền thuyết 3000 năm ra hoa, 3000 năm kết trái, ăn vào có thể tăng thêm 600 tuổi. Hoa cây đào dẹp, quả tươi, lại dễ trổng, nên thường dược trổng trên sân vườn của nhà ở.

Cây lựu

Cây lựu còn có tên là An Thạch Lựu, theo lịch sử Trung Quốc ghi lại, vào đời Hán Vũ Đế, cây lựu được mang từ An Thạch về Tây Vực nên được gọi là An Thạch Lựu. Nhưng trong y điểm của Mã Vương Đôi Hán Mộ lại ghi chép rằng trước thời Tây Hán, Trung Quốc dã có cây lựu, như bài thơ “Vịnh thạch lựu” của Lương Nguyên Đế: “đồ lâm ứng vi phát, xuân mộ chuyển tương thôi. Nhiên dăng nghi dạ hỏa, hại châu thắng tảo mai”. Trong văn hóa tập tục Trung Hoa, cho rằng thạch lựu bách tử” là tượng trưng cho “đa tử đa phước”. Trên thực tế, hoa và quả lựu dỏ như lửa, quả lại có thể giải khát và giải rượu nên rất nhiều dân cư đã trổng nó trong sân vườn.

Cây phong thủy p4
Cây phong thủy p4

Cây quất

Khuất Nguyên từng lấy “cát tụng” để vịnh hình dạng, tính chất và phẩm cách của quát. Tính chất của quất sẽ thay dổi theo địa khí, trong “Chu lễ – khảo công ký” có nói: “cát du hoài nhi hóa vi tinh … thử địa khi nhiên dã”. Quất có linh tính, truyền thuyết nói rằng có thể ứng nghiệm sự vật. Theo tuông truyền: “Trần Hậu mơ thấy một đám người áo vàng vây thành, chặt đốn hết tất cả cây quất mọc quanh thành. Khi quân Tùy kéo đến, trẽn dưới đều mậc áo vàng, chẳng bao lảu việc quân Túy tấn công vào thành đã ửng nghiệm”. Lại có người cho rằng quất là do sao Thiên Tuyển của Bắc Đẩu biến hỏa thành.

Cây phong thủy p4
Cây phong thủy p4

Ngoái ra quát còn dược xem là: “tuyền tinh tán vi cát”, giá trị thực tế của nó chủ yếu là quả tươi ngon ăn dược, vỏ và hột có thể làm thuốc, trồng nó sẽ có lợi ích về kinh tế. Trong các tập tục dân gian, vi trong tiếng Hán, quất đồng âm với cát nên người ta lấy quất dể xu cát cầu phúc, quất vàng có thể là điềm tốt. Do đó vào ngày tết Nguyên Đán, người dân thường xiên cành bách qua trái hong khô, rồi đặt lên trái quất lớn, để cầu xin trăm sự may mắn.

Còn tiếp

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Cây phong thủy p3

Bấm vào đây để về trang chủ