Chí phèo và Facebook – Chí Phây

0
1494

Chí phèo và Facebook, Chí Phây là câu chuyện trào phúng, hiện thực mang tiếng cười chua cay về người làm Facebook tại Việt Nam hiện nay

Chí phèo và Facebook – Chí Phây

Hắn vừa lướt vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ phây cập nhật hay đứt cáp là hắn chửi.

Đầu tiên là hắn chửi Mark xoắn, có hề gì, Mark bảo “Nick tao còn nhờ người quản hộ, mày có chửi cũng không đến tai tao. Mà phây cũng không phải riêng nhà mày.” Rồi thì hắn chửi bọn cá mập. Thế cũng không hề hấn gì. Biển cả mênh mông, nói bọn cá mập cho oai chứ tụi nó đang bị săn vây sml trốn còn không kịp. Thằng nào làm rồi đổ oan cho nó để tụi Thăng Fly vẽ vui chứ có thằng nào tận mắt thấy nó cắn đâu. Tức mình hắn chửi cả cộng đồng mạng. À há, cộng đồng mạng là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Không ai thèm lên tiếng.

Quả là tức. Tức thật! Tức chết đi mất! Đã thế thì hắn phải chửi cha mấy đứa đang phá đám. Cái bọn suốt ngày livestream tào lao. Rồi cái bọn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc các kiểu. Mà không thể sót cái đám nhập hàng giả hàng nhái mập mờ. Nhưng rồi cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Tại sao bọn nó bán được mà hắn chạy ad lỗ sml chứ.

Hắn không cam tâm. Đã thế hắn phải chửi luôn cái bọn chạy bùng làm CPM tăng lên, cầu cho facebook thu tiền chạy ad trước cho diệt hết bọn nó.

Rồi thì hắn nhìn lại cái đống hàng dưới chân. Mấy ngày nay chạy miết không có đơn nào, giá comment thì mắc, lại gặp cái đám dở hơi đặt hàng cho vui chuyển hoàn. Thế thì có khổ hắn không? Đã thế còn gặp bọn page cộng đồng lên khoe hình chiến tích, “lạy các bố chạy video hài mà cứ khoe, không có đơn thì chạy 1đ cũng sml cả.”

Đám bạn văn phòng thì hay cười hắn bán hàng online, mà tụi nó đâu có biết hắn bán một ngày bằng bọn nó làm cả tháng. Có điều năm được mấy ngày như vậy thì không biết, chỉ biết hiện đang sml.

Rồi hắn nhìn qua cái tin nhắn thông báo. Bỏ bà đang bán ế còn nhắn thu thuế, cũng may trước đó vác mặt đi đăng ký rồi. Đúng rồi, hắn phải chửi thêm bọn trốn thuế, dân đăng ký đóng thuế như hắn đương nhiên thấy méo công bằng với cái bọn im ỉm. Rồi thì bọn nó còn chửi ở đây khó làm ăn, khó làm ăn mà cho bọn nó trốn thuế dễ thế thì qua kia chắc nó chỉ có ngồi ngáp. Mà mặc kệ bọn nó, cái lô hàng của hắn chất liệu tốt, nguồn gốc rõ ràng đẩy mãi không ra.

Hắn phải chửi thêm cái bọn phá giá bán hàng kém chất lượng, cái bọn son TQ mà chế hình thành son chính hãng giá sỉ. Mà đám khách hàng ngoài kia đâu có tin, miệng leo lẻo người tiêu dùng thông thái mà cứ giá rẻ là nhào vô, không cần biết ngày mai. Cứ dùng đi thì sẽ không có ngày mai thật đâu con ạ.

Khốn nạn, chửi mãi nãy giờ chẳng có ai lên tiếng. Hắn định chửi cả lão Nam Cao vì viết ngắn quá hắn chửi theo chưa đã nhưng rồi phát hiện cái làng Vãi Đ*, nhầm Vũ Đại, của lão chơi chữ thâm quá nên thôi. Đăng status nãy giờ mà đám kia chả nói gì cả, cứ như nó tự nhủ “Chắc nó chừa mình ra!” Rồi tương lai hắn, tương lai của cái cộng đồng này sẽ về đâu. Chỉ có trời biết, hắn thì không biết, cả làng phây cũng chẳng ai biết cả…
P/S: Một chút giải trí tặng anh em những ngày sml :))

Tác giả: Phạm Quốc Khánh

P/s:

Chí Phèo và Nam Cao
Chí Phèo và Nam Cao

Nếu chửi bậy không được trích dẫn vào sách chắc Nam Cao không viết ra nổi Chí Phèo. Một lý do ngày nay các bác nhà văn qua thời không được đọc giả đón nhận vì cái các bác viết không phản ánh thực tại nữa.

Khi ngoài đời người ta hiện nói câu trước câu sau là v* đ* m* thì cứ ôm mãi mớ lời lẽ hoa mỹ lễ nghĩa hỏi ai mà tin? Nếu nói thô tục không hợp đạo Phật chả lẽ Phật không phù hộ người ít học hay dân giang hồ? Nhiều khi người chửi nhiều còn tốt gấp mấy lần người mở miệng ra toàn lời vàng ngọc. “Khẩu xà tâm Phật” với “Khẩu Phật tâm xà” cái nào tốt hơn?

Một đất nước chỉ cần động tới chủ đề văn hoá nhạy cảm chút thì phản đối dữ dội nhưng xã hội lại tha hoá không biết đâu mà lần. Trong khi những đất nước nói thẳng trực tiếp thì người dân đàng hoàng hơn hẳn. Hình như khi tỏ ra thanh cao mà cái ruột không ra thì gì người ta gọi là đạo đức giả.

Mai mốt chắc không được nói đ* nữa, phải là “giao hợp mẫu thân bạn” mới chuẩn lễ nghĩa đạo đức.

Series bài viết Cách bán hàng trên Facebook cá nhân tại chuyên mục Xã Hội dành cho Newbie

Để về trang chủ Bấm vào đây

PS: Comment khi thấy hay, Like Share khi thấy thích bạn nhé :*

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here