Để trở thành người nghe giỏi – Phần 2

0
972

 Ở bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu riêng với bạn về âm bass, đây là phổ âm khó nhất trong các bản nhạc khi muốn tạo âm trầm một cách tự nhiên cho bài nhạc. Trong bài viết này chúng tôi hy vọng đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về âm thanh, âm trầm một cách chính xác nhất.

Tin tức tai nghe bluetooth:

Để trở thành người nghe giỏi ??

PLANTRONICS BACKBEATS GO 2 Chưa thử sao biết

1. Ứng dụng âm trầm trong thiết kế tai nghe

Với quan điểm một bài nhạc càng nhiều âm bass càng cuốn hút người nghe, vì thế tai nghe thường được thiết kế với nhiệm vụ tạo ra tiếng bass càng mạnh càng tốt. Điều này khiến cho những âm thanh thuộc tần số thấp của bài hát được tái tạo lại với chất lượng rất thấp.

Tai nghe opera

Âm trầm giúp bản nhạc thêm độ sâu lắng

 

Nhưng cần chú ý là với mỗi người nghe khác nhau sẽ có phong cách khác nhau cho âm nhạc của mình, một số người thiên về nhạc rock, hip hop,  một số người lại ưa thích những bản nhạc nhẹ nhàng, cổ điển.

Trong một bản nhạc thì âm thanh với tần số thấp sẽ giữ vai trò là âm nền, giữ nhịp chủ đạo cho bản nhạc, còn nếu âm bass của hệ thống không được hoàn hảo thì nên để chúng ít xuất hiện trong bản nhạc nhằm giảm thiểu sự khó chịu khi nghe nhạc.

2. Một số thuật ngữ

Để diễn tả về những lỗi của âm bass người ta cũng dùng một số thuật ngữ như đục, dính, vỡ tiếng, tràn tiếng, thiếu lực… và  để diễn tả âm bass được tái tạo hoàn hảo là các thuật ngữ căng, nhanh, sạch…

Lượng âm trầm trong một bản nhạc cũng cần điều chỉnh phù hợp, bởi nếu quá nhiều âm bass, bản nhạc sẽ trở nên trầm xuống thấp quá thiếu sự sôi động.  Sự dư thừa âm bass được coi là sự nặng tiếng. Trong trường hợp ít tiếng bass thì tai nghe lại được coi là mỏng tiếng. tai nghe mỏng tiếng khiến bài nhạc không thể hiện được hết tiếng trầm của bass, sự sâu thẳm của tiếng trống hay trên cây đàn.

Về độ sâu thẳm của âm bass, đó là khả năng âm bass xuống thấp đến mức nào, thuật ngữ này sẽ thể hiện âm bass trên dải âm mà người nghe có thể nhận được. Với dạng âm này thì sẽ thích hợp với người hay nghe đàn organ những nhạc cụ trầm như trống hơn. Và thường những tai nghe có khả năng tái tạo âm trầm cao thì giá bạn cũng không hề kém phần.  Điều đó sẽ cản trở bạn trong việc lựa chọn chiếc tai nghe yêu thích của mình.

3. Để có được âm bass chuẩn

Hầu hết người chơi nhạc đều mong muốn đạt được âm trầm tự nhiên nhất, đây cũng là điều khó khan nhất mà các hãng sản xuất tai nghe mong muốn có được.. Tuy nhiên thực tế cũng có một số biện pháp để khắc phục những điểm liên quan đến âm trầm.

Việc vần chú ý đó là người chơi cần biết điều chỉnh dải tần thấp tương ứng với độ sâu của âm bass trên nhạc cụ của bản nhạc, tối ưu nguồn âm trên các thiết bị phát nhạc. Trên thị trường máy nghe nhạc Việt Nam đã có rất nhiều máy hỗ trợ tính năng này như hãng Sansa, JVC, Philips…và rất nhiều dòng cao cấp cho những người nghe thiên về âm thanh tinh tế, trau truốt như FiiO, Teac, Sony…

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại tại tintucnganh.com

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here