Để trở thành người nghe giỏi ??

0
1077

Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiêu đến các bạn thêm một khái niệm mới đó là trung âm ( mid). Đây là dải âm giữ vai trò quan trọng trong các thiết bị âm thanh cá nhân nói riêng và kệ thống phối ghép nói chúng. Chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng cảm nhận và đánh giá hệ thống khi nghe nhạc.

Tin tức tai nghe bluetooth:

PLANTRONICS BACKBEATS GO 2 Chưa thử sao biết

Loa Kingone K5- Lựa chọn thông minh và tiện lợi cho tất cả mọi người

 1. Khái niệm trung âm trong các thiết bị âm thanh

Hầu hết năng lượng của âm nhạc đều tập trung tại trung âm, trung âm giữ vai trò đặc biệt trong hòa âm phối khí. Đối với người nghe thì dải trung âm thấp cũng dễ phù hợp với tai người nghe hơn so với dải bass cao.
Theo nghiên cứu thì tai chúng ta rất nhạy bén với các âm thanh thuộc dải tần từ 800Hz đến 3kHz. Và theo đó thì ngưỡng nghe dễ chịu nhất của con người sẽ nằm ở dải trung âm, tất cả các âm thanh chúng ta có thể nghe thấy hàng ngày, như tiếng động cửa, tiếng gió thổi, giọng nói đều thuộc dải trung âm.

2. Trung âm trong việc lựa chọn tai nghe

Áp dụng nguyên lý về trung âm, ta sẽ biết được sự sai âm của dải trung âm sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người nghe, một số tai nghe không được sản xuất không cẩn thận với trung âm rời rạc thường cho các âm thanh không tự nhiên. Các tai nghe này thường được thấy ở các quầy bán tai nghe kém uy tín, chất lượng, là hàng giả, hàng nhái.
Bạn cần nhiều thời gian để nghe thử và trải nghiệm tai nghe cũng như thẩm định chất lượng âm thanh trước khi quyết định mua sản phẩm. Chỉ một phát hiện sự sai khác về âm thanh trong quá trình thẩm định, nếu không được bạn coi trọng thì nó sẽ gây ra sự khó chịu triền mien cho bạn trong quá trình thưởng nhạc.

Một chiếc tai nghe có cấu trúc trung âm cứng sẽ được phát hiện qua các bản piano, âm thanh trở nên thô cứng, gắt và thiếu chân thực. Khi âm trung không gặp lỗi bạn sẽ được thưởng thức bản nhạc piano đó với các giai điệu diu ngọt, tinh tế.

Và cũng như âm treble, trung âm cũng sử dụng thuật ngữ sạn để nói về khiếm khuyết của mình. Và thậm chí sạn của trung âm còn gây khó chịu hơn cả treble.

Một lỗi nữa cần nhắc đến ở trung âm là hiện tượng xé tiếng, đó là khi các âm mỏng, thanh được phát ra nghe chói tai và tràn tiếng, khi bị xé tiếng, chiếc tai nghe được đánh giá thấp hơn hẳn.

Giọng hát opera

Giọng hát opera giúp bạn thẩm định tai nghe của mình

Lựa chọn một chiếc tai nghe cho mình là khi bạn cũng cần một chút hiểu biết về âm thanh để biết được âm mà mình nghe khi thẩm định được là lỗi của tai nghe hay đó là một phần của bản nhạc. Nếu là lỗi của tai nghe thì nó sẽ kéo dài triền mien trong quá trình bạn sử dụng, nếu biết được điều đó sẽ tránh được cho bạn những khó chịu sau này.

Một mẹo để thử tai nghe đó là bạn nên sử dụng các bản nhạc từ đàn piano, ghita, hay các giọng hát opera cũng giúp bạn thưởng thức tông cao với tai nghe. Không nên thử tai nghe bằng một bản nhạc thông thường có nhiều âm thanh được phối hợp bên trong vì như thế bạn sẽ rất khó nhận biết được đúng chất lượng âm thanh thật qua tai nghe của mình.

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại tại tintucnganh.com

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here