Hiểu biết về âm hình khi nghe nhạc

0
1118

Khi nghe nhạc bằng tai nghe hay bất kỳ các phương thức gì khác. Một đặc điểm âm thanh không thể không nhắc đến trong giới thẩm âm, thể hiện sự sâu sắc của âm thanh đó chính là âm hình. Âm hình không phụ thuộc vào giá trị của hệ thống dàn âm bạn có, mà phụ thuộc vào kinh nghiệm của người chơi nhạc.

Tin tức bài viết tai nghe:

Để trở thành người nghe giỏi – Phần 2

Để trở thành người nghe giỏi ??

1. Khái niệm về âm hình khi nghe nhạc

Thuật ngữ âm hình dùng để mô tả khoảng không gian âm nhạc chất lượng tốt, giúp người nghe có thể hình dung được các nhạc cụ, hay ca sĩ xuất hiện phía trước, cảm giác như ở trong rạp hát chỉ qua chiếc tai nghe nhỏ. Khái niệm này để chỉ cách các nhạc cụ được xuất hiện trong không gian của bản nhạc sau khi được tái tạo qua tai nghe.

khái niệm âm hình

Âm hình tốt đem lại cảm giác như đang ở trong nhà hát với giàn nhạc lớn.

 

Âm hình đóng vai trò quan trọng mang lại cảm giác sống động, huyền ảo cho người nghe. Người nghe có thể cảm nhận được tiếng các nhạc cụ tiếng piano, tiếng trống như đang được trình diễn ngay bên cạnh mình. Không gian nhỏ hẹp phía trước như được trở thành một phòng hát đạt chuẩn.

2. Ứng dụng của âm hình trong tai nghe

Các tai nghe khác nhau thường có sự khác biệt rõ rệt trong khả năng tái tạo âm hình của bản nhạc. Qua chiếc tai nghe, âm hình của bản nhạc có thể dãn ra về hai bên, hay được kéo dài, hoặc rút ngắn về chiều sâu khoảng không gian. Những chiếc tai nghe hoàn hảo sẽ có khả năng tái tạo đầy đủ và chính sác âm hình tương tự không gian biểu diễn nhạc bên ngoài. Và ngược lại, những chiếc tai nghe không tốt lại làm hỏng bản nhạc của bạn.

3. Một số thuật ngữ diễn tả lỗi trong âm hình

Các thuật ngữ như hẹp, bó diễn tả âm hình chất lượng kém khiến bản nhạc như bị bó hẹp trong 1 khoảng không gian nhỏ quanh người nghe. Âm hình được gọi là phẳng, mỏng khi nó thiếu chiều sâu của khoảng không gian. Nếu không bị những lỗi như trên, âm hình trở nên hoàn hảo và khiến không gian của bản nhạc mở rộng, đem đến cảm giác chân thực, sống động cho người nghe.

Và hiển nhiên, những thiết bị nghe chất lượng không cao sẽ không thể tạo nên được những ấn tượng về chiều sâu của bản nhạc cũng như sự hiện hữu của các loại nhạc cụ trong bài hát tại không gian nhạc bạn thưởng thức. Âm hình kém gây cảm giác bó lại khó chịu cho người nghe, âm thanh của từng nhạc cụ không còn được chuẩn nữa.

Một thuật ngữ nữa cần nhắc đến là lớp lang của âm hình, để chỉ khả năng phân tách thời điểm xuất hiện của các nhạc cụ trong bài nhạc, trong một không gian cụ thể. Càng nhiều lớp lang trong âm nhạc, tức là càng có nhiều nhạc cụ được hiện hữu trong không gian thưởng nhạc và âm hình đó được giới thẩm âm đánh giá cao.

Tuy nhiên để có được âm hình chuẩn thì việc đầu tư vào hệ thống âm thanh không phải điều quan trọng, điều quan trọng đó là khả năng phối hợp các thiết bị của người chơi nhạc, đảm bảo sự tương thích giữa các thiết bị. Và với kinh nghiệm về âm hình, việc chọn tai nghe sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là chiếc tai nghe phù hợp với sở thích của mình, giúp cho quá trình chơi nhạc của bạn đem lại những phút giây thư thái nhất.

Thông tin bổ ích về tai nghe bluetooth có thể xem thêm tại tại tintucnganh.com

Các mục tin công nghệ liên quan đến tai nghe