Lịch sử đất nước Hàn Quốc

0
1812

Đất nước Hàn Quốc có một bề dày lịch sử đáng nể phục. Trải qua nhiều thời đại Vua Chúa…giờ đây Hàn Quốc là một đất nước độc lập và phát triển. Với những thành tựu đáng khâm phục, Hàn Quốc đã cho cả Thế giới biết đến tên tuổi của mình. Tìm hiểu về lịch sử đất nước Hàn Quốc không chỉ giúp bạn mở rộng vốn hiểu biết mà còn là cách giải trí khá thú vị.

lich su han quoc
Lịch sử Hàn Quốc

Lịch sử Hàn Quốc bắt đầu từ thần thoại Dangun, sau đó được chia thành các giai đoạn : thời đại Tam Quốc – Shilla Thống Nhất – Koryo – Chosun – thời kỳ bị Nhật chiếm đóng – thời kỳ chia cách Nam-Bắc và thời đại Đại Hàn Dân Quốc. Hiện nay, lãnh thổ bị giới hạn trong phạm vi “Bán đảo Hàn Quốc và các đảo phụ thuộc” nhưng lịch sử Hàn Quốc bao quát 1 khu vực rộng lớn bao gồm cả bán đảo Hàn Quốc và một số tỉnh Đông Bắc Trung Quốc hiện nay. Xuất phát điểm của dân tộc Hàn và lịch sử quốc gia là thần thoại Dangun

Vương quốc Shilla thống nhất và vương quốc Balhae

Cho đến giữa thế kỷ thứ 6, Vương quốc Shilla đã xâm chiếm vương quốc Gaya láng giềng, một nhóm các quốc gia thành thị được củng cố phát triển ở khu vực đông nam của bán đảo từ giữa thế kỷ thứ nhất cho đến thế kỷ thứ 6. Vương quốc Shilla cũng đã có mối quan hệ đồng minh về mặt quân sự với nhà Đường của Trung Quốc đã chính phục nước Goguryeo và Baekje. Sau đó, Silla đã chiến đấu chống lại nhà Đường, và sau đó đã vạch trần tham vọng sát nhập lãnh thổ của Goguryeo và Baekje.

Joseon

Vào năm 1392, Tướng quân Yi Seong-gye đã lập nên một vường quốc mới có tên Joseon. Hệ thống cai trị đầu tiên của vương quốc này nhằm chống lại ảnh hưởng to lớn của Phật giáo trong suốt thời kỳ Goryeo, ủng hộ đạo Khổng như một triết lý đi đầu của vương quốc.
Trong suốt triều đại vua Sejong (1418-1450), vương triều thứ sáu của triều đại Joseon, Hàn Quốc đã được chứng kiến một sự phát triển không ngờ được của văn hóa và nghệ thuật. Dưới sự bảo trợ của đức vua, các học giải của hoang cung đã phát minh ra bảng chữ cái Hàn Quốc, được gọi là Hangeul. Nó được gọi là Hunminjeongeum có nghĩa là “một hệ thống chữ đúng để giáo dục dân chúng”.

Thời kỳ chiếm đóng của thực dân Nhật và Phong trào độc lập của Hàn Quốc


Vào thế kỷ 19, Hàn Quốc đã trở thành một ‘Quốc gia ẩn dật’, phản đối một cách hết sức cứng rắn đối với những đòi hỏi của Phương tây về quan hệ ngoại giao và thương mại. Cùng thời gian đó, một số nước châu Á và châu Âu với tham vọng của chủ nghĩa đế quốc đã cạnh tranh nhau để giành quyền ảnh hưởng đối với bán đảo. Nhật Bản, sau khi thắng Trung Quốc và Nga trong chiến tranh, đã thôn tính Hàn Quốc và thực hiện cai trị thực dân từ năm 1910.

Cuộc sống của người Hàn Quốc càng trở nên khốn khổ dưới sự thống trị của thực dân Nhật cho đến tận khi Nhật Bản bị đánh bại ở thế chiến thứ hai. Trong suốt thời kỳ chiếm đóng này, sự bóc lột về kinh tế của Nhật Bản vẫn được tiếp diễn.

Xem thêm bài viết:

Thành lập Nước Cộng hòa Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc vui mừng khi Nhật bị đánh bại tại thế chiến thứ lần thứ hai. Tuy nhiên, niềm vui của họ cũng hết sức ngắn ngủi. Tự do không đem lại ngay độc lập mà những người Hàn Quốc đã chiến đấu hết sức ác liệt để giành lấy. hững nỗ lực của người Hàn Quốc nhằm xây dựng nên một chính phủ độc lập đã vị vô hiệu do lực lượng quân đội Mỹ đã chiếm đóng nửa phía Nam và Liên bang Xô Viết đã chiếm đóng phần phía Bắc của bán đảo.

Hội đồng Liên hợp quốc sau đó đã đưa ra một giải pháp khác kêu gọi bầu cử tại các địa phương với sự giúp đỡ của Ủy ban Liên hợp quốc. Những cuộc bầu cử đầu tiên được tiến hành vào mùng 10 tháng 5, năm 1948, tại những tỉnh nằm ở phía Nam vĩ tuyến 38. Vĩ tuyến này đã trở thành đường chia cắt bán đảo Hàn Quốc thành khu vực phía Nam và phía Bắc. Syungman Rhee đã trở thành Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Hàn Quốc vào năm 1948.

Sau những biến động chính trị và xã hội, lịch sử Hàn Quốc vào những năm 1960, Hàn Quốc bắt đầu phát triển mạnh vào những năm 1970 và tạo ra “Kỳ tích sông Hàn”. Từ cuối những năm 1980, chế độ dân chủ đã được cải thiện thông qua hình thức bầu cử tổng thống trực tiếp. Cùng với đó, quan hệ Nam-Bắc đã thoát khỏi thời kỳ chiến tranh lạnh, và bước vào kỷ nguyên hòa giải và hợp tác.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0246 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Lịch sử đất nước Hàn Quốc

Bấm vào đây để chuyển tới cổng thông tin của chúng tôi. Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ với https://tintucnganh.com