MỜ MẮT – DẤU HIỆU NGUY HIỂM CẦN CHÚ Ý

0
1225

MỜ MẮT – DẤU HIỆU NGUY HIỂM CẦN CHÚ Ý

Ngày nay, dường như áp lực về gánh nặng cơm áo, gạo tiền cũng như áp lực về công việc, học tập, vv.vv trở thành áp lực không của riêng ai. Những áp lực này vô tình tạo nên một khối đè lớn cho bộ não, buộc ta phải hoạt động trí não hết công suất, và việc đó ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh, đặc biệt ảnh hưởng tới cả thị lực. Nhất là khi hầu hết giờ đây đều làm việc và học tập với các thiết bị điện tử thông minh. Điều đó dẫn tới việc chứng “mờ mắt” ngày càng xuất hiện với tần suất phổ thông.

Nhưng ít ai có khái niệm thực sự về chứng mờ mắt này, đôi khi họ còn bỏ qua nó, cho rằng đó chỉ là một dấu hiệu hết sức bình thường, không đáng quan tâm. Nhưng không phải vậy, mờ mắt đôi khi có thể do bệnh lý cận thị, đôi khi do tuần hoàn máu não có vấn đề, và nặng hơn, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh chết người mang danh “u não”.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mờ mắt

Mờ mắt do tật khúc xạ

Mờ mắt do tật khúc xạ
Mờ mắt do tật khúc xạ

Đây là nguyên nhân chủ yếu mà mọi người đều biết. Bao gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị.

Mờ mắt do rối loạn điều tiết

(hay còn gọi là lão thị)

Là thay đổi tật khúc xạ ở người trên 40 tuổi do giảm khả năng điều tiết của thể thủy tinh.

Bên cạnh đó không thể thiếu nguyên nhân mờ mắt do các  bệnh về mắt như: bệnh ở phần trước nhãn cầu ( sẹo đục giác mạc do viêm loét chấn thương, suy dinh dưỡng hay các bệnh glocom, đục thể thủy tinh); các bệnh ở phần sau nhãn cầu ( vận đục dịch kính do viêm hắc võng mạc, thoái hóa dịch kính ở người có tuổi…); lác.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây mờ mắt một cách đột ngột 

Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây mờ mắt một cách đột ngột 
Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây mờ mắt một cách đột ngột

Gặp trong các trường hợp cấp cứu mà thấy được tổn thương ở đáy mắt như: tắc động tĩnh  mạch trung tâm võng mạc, bong võng mạc, bệnh eales…

Một số khác không thấy được tổn thương ở đáy mắt như: bệnh thị thần kinh sau nhãn cầu cấp, mù do hystery, mù do chấn thương hoặc tổn thương vùng vỏ não có thể để lại di chứng mù vĩnh viễn.

Chúng ta không thể bỏ qua nguyên nhân do các mùa hè thời tiết khô nóng mà dùng thiết bị điện tử nhiều, dịch mắt tiết ra ko kịp đủ, cũng có dẫn đến khô và mờ mắt tạm thời.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản mà chúng ta cần lưu ý, để giải quyết được hiện tượng này mỗi người cần tư trang cho mình cách phòng tránh tốt nhất.

Giải pháp chống mờ mắt

Nếu bạn thường xuyên mắc các triệu chứng liên quan đến mắt, ngay lập tức hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị chính xác. Cũng theo lời khuyên của chuyên gia về mắt, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây để có đôi mắt khỏe:

Để mắt nghỉ ngơi: Nhìn quá nhiều máy tính hay điện thoại khiến mắt phải chịu áp lực nhất định. Hãy để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi bạn nhé. Hãy (lặp từ) thực hiện các bài tập cho mắt như nhìn ra xa hoặc chớp mắt liên tục…

Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin đầy đủ

Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin đầy đủ
Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin đầy đủ

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng mắt, một chế độ ăn đầy đủ các loại vitamin sẽ giúp chống oxy hóa, loại bỏ các thành phần gây hại cho mắt, giữ gìn cho đôi mắt khỏe mạnh. Một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A, vitamin B1, B2 rất tốt cho mắt như: gan, cà chua, bilberry, dầu cá, hồng sâm KGC,…

Cần khắc phục các tật rối loạn thị giác (cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị) bằng kính đeo mắt, kính áp tròng, hoặc chữa trị dứt điểm bằng phẫu thuật mắt.

Thường xuyên kiểm tra thị lực của mình, cần đến gặp bác sỹ ngay nếu bạn mắc phải triệu chứng ở trên.

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucnganh.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe