Nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện hay dùng củi?

0
323

Để sản xuất được rượu, chắc chắn bạn sẽ cần đến thiết bị nồi nấu rượu. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nồi nồi nấu rượu mức năng suất, nhiên liệu, chất liệu,… khác nhau. Nhiều người đặt câu hỏi rằng xét về mặt nhiên liệu, nên sử dụng loại nồi nấu rượu bằng điện hay dùng củi tốt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết và đưa cho bạn đáp án. Đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào nha.

Đặc điểm chung của nồi nấu rượu

Nồi nấu rượu thực chất là thiết bị giúp chưng cất cơm rượu để thu về thức uống có cồn thành phẩm. Nguyên lý hoạt động của nồi là sử dụng nhiệt để làm nóng khoang chứa cơm rượu. Khi đạt đến nhiệt độ nhất định, hơi rượu sẽ được bốc lên, thông qua ống dẫn kết hợp với bể làm lạnh giúp rượu ngưng tụ lại, từ dạng hơi chuyển qua dạng lỏng. 

Nguyên lý này cũng tương tự như nguyên lý nấu rượu truyền thống từ xưa đến nay. Tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở sự hiện đại. Trước tiên hiện đại ở đây là tăng năng suất đáng kể, tiết kiệm thời gian và công sức. Rượu được chưng cất bằng nồi nấu rượu công nghiệp sẽ thu về được lượng rượu nhiều hơn 12% so với cách chưng cất truyền thống, trong khi đó, nhiên liệu giảm 30%, chỉ trong vòng 2-3h nấu. 

Sự hiện đại tiếp theo nằm ở cấu tạo. Thành nồi nấu rượu được cấu tạo gồm 3 lớp: 2 lớp inox và 1 lớp foam cách nhiệt, giúp nhiệt truyền nhanh chóng. Đặc biệt, nồi còn được trang bị hệ thống sục hơi giúp cơm rượu luôn được đảo đều, không bị dính đáy, khê cháy,… đảm bảo chất lượng rượu thành phẩm.

Ưu nhược điểm nồi nấu rượu bằng điện

Nồi nấu rượu sử dụng nhiên liệu bằng điện sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức bởi không cần phải ngồi canh hay trông chừng rượu. Thứ nhất, điện là nhiên liệu không cần thêm vào giữa lúc đun nấu như than hay củi, rơm, rạ,… Thứ hai là với nồi nấu rượu bằng điện, bạn chỉ cần cài đặt mức nhiệt mong muốn, sau đó chỉ việc an tâm đợi thu rượu mà thôi. Thứ ba, điện là nhiên liệu sạch, hơn nữa nồi nấu rượu bằng điện còn có hệ điều khiển thông minh, có khả năng tự động ngắt khi xảy ra sự cố, rất an toàn. 

Tuy nhiên nhược điểm cũng chính bởi nguồn điện mà ra. Khi nấu rượu, bạn phải đặt nồi ở nơi có nguồn điện đầu vào ổn định. Trong trường hợp mất điện, công việc sản xuất rượu của bạn sẽ bị gián đoạn, chất lượng rượu và năng suất cũng bị ảnh hưởng khi ngắt quãng giữa chừng.

Ưu nhược điểm nồi nấu rượu bằng củi

Sử dụng nồi nấu rượu bằng củi, bạn không cần lo về nguồn điện không ổn định hay bị mất điện trong quá trình đun nấu. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng, nhiên liệu củi của bạn cũng đang trong mức sử dụng, không bị thiếu củi giữa lúc đun nấu. Với chiếc nồi này, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn khi phải chêm củi liên tục, đảm bảo mức nhiệt ổn định như mong muốn, khó hơn rất nhiều so với đun nấu tự động sử dụng điện. Hơn nữa khu sản xuất của bạn cũng sẽ tốn thêm một phần diện tích để xây dựng kho chứa củi phục vụ sản xuất. Ngược lại, bạn sẽ thu về được thành phẩm rượu thơm ngon như cách làm truyền thống. 

Như vậy ưu nhược điểm của nhiên liệu củi hay điện đều đã được làm rõ qua những thông tin trên đây. Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh, điều kiện, không gian diện tích của đơn vị mà bạn có thể lựa chọn loại nồi phù hợp. Ngoài nồi nấu rượu, bạn cũng nên đầu tư thêm máy khử độc tố rượu để lọc các chất độc tố có hại, giúp rượu thơm ngon và êm hơn nhé. 

Xem thêm các tin tức khác tại https://tintucnganh.com/