Thiết kế văn phòng thế nào để làm việc hiệu quả hơn?

0
58

Nhân viên văn phòng dành từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày ở công ty, việc thiết kế không gian làm việc cần được cân nhắc vừa có tính thẩm mỹ, vừa tạo ra bầu không khí làm việc tốt. Vậy nên thiết kế văn phòng thế nào để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời. 

Tổ chức chỗ ngồi làm việc khoa học

Chỗ ngồi làm việc nên được chia theo nhóm để cải tiến năng suất
Chỗ ngồi làm việc nên được chia theo nhóm để cải tiến năng suất

Để phát huy làm việc theo nhóm cao nhất, các doanh nghiệp không nên thiết kế văn phòng thành từng phần nhỏ, sẽ khó khăn khi mọi người muốn trao đổi công việc. Kể cả công ty có dành một khoảng lớn để làm bàn họp cho từng bộ phận thì cũng khá tốn diện tích. Bạn có thể thử nghĩ đến xem những nhóm người nào sẽ cần làm việc nhóm với nhau, cần chia sẻ nguồn lực gù. Từ đó tập hợp chung họ lại cùng một khu vực, chung tủ tài liệu, https://noithattoz.com/ghe-chan-quy/  êm ái sẽ cải tiến năng suất hơn. 

Áp dụng công thái học vào nơi làm việc

Công thái học (Ergonomic hay Human Factor) là môn khoa học nghiên cứu quan hệ giữa con người và môi trường làm việc trên khía cạnh sử dụng. Theo đó điều kiện làm việc hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Bạn nên thiết kế văn phòng áp dụng công thái học, tức là bố trí đồ đạc như https://noithattoz.com/ban-giam-doc-ban-truong-phong/  hay ghế xoay văn phòng phù hợp với người sử dụng chúng. Yêu cầu chất lượng trong mỗi vật dụng cao hơn, ví dụ ghế làm việc cần có đủ chức năng điều chỉnh độ cao, êm ái,… Việc này sẽ tạo nên không gian làm việc thoải mái, hiệu quả hơn. 

Kiểm soát ánh sáng và âm thanh ở không gian làm việc  

Năng suất làm việc của nhân viên sẽ phát huy tối đa nếu thiết kế văn phòng đáp ứng được điều kiện ánh sáng và âm thanh chuẩn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều người làm việc trong không gian thiết kế văn phòng có ánh sáng tự nhiên sẽ ít thấy buồn ngủ hơn ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên cũng làm tâm trạng tốt hơn, tâm trạng bớt bực bội và kiên nhẫn hơn. 

Ngoài ra âm thanh sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung trong công việc. Nhiều nhân viên cho biết họ thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn trong thiết kế văn phòng có vách ngăn chống ồn, tạo môi trường yên tĩnh. 

Bố trí không gian sinh hoạt chung cho nhân viên

Ngoài phòng hợp bạn nên bố trí không gian sinh hoạt chung cho nhân viên cho sự hợp tác. Văn phòng làm việc lý tưởng hiện nay có xu hướng chia ra thành nhiều không gian cho mọi người làm việc. Nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều nhân viên thoải mái hơn nếu được tự do chọn nơi làm việc. Nhiều văn phòng còn bố trí không gian nghỉ ngơi, ăn trưa kích thích sự sáng tạo cho nhân viên. 

Bố trí tài liệu làm việc dễ nhớ

Bạn có thể bố trí một số tủ kệ chứa tài liệu trong phòng làm việc của cả lãnh đạo và nhân viên. Tài liệu cần được ghi chú theo thứ tự, đánh tên gọi, bảo quản khoa học. Nếu tất cả được lưu trữ trên máy tính thì cần sắp xếp theo những folder, file.  

Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn một vài kinh nghiệm bổ ích để thiết kế văn phòng khoa học nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, mang đến lợi ích lớn hơn cho công ty. Có thể thấy việc thiết kế văn phòng hoàn hảo sẽ làm nhân viên tích cực và hạnh phúc hơn khi làm việc. 

Xem thêm các tin tức khác tại https://tintucnganh.com/