Các triệu chứng bệnh viêm gan B – Cách nhận biết trước khi đi du học

0
1940

Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực có tỉ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới. Trong những năm từ 1978 đến 1990, tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B là 0,7 đến 0,8%. Trong những năm trở lại đây tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan B tại Việt Nam đã lên tới 26%. Và theo số liệu của Hội ung thư toàn cầu thì Việt Nam đang đứng thứ 2 về tỉ lệ ung thư gan. Và một con số khửng khiếp đó là 70% người mắc bệnh viêm gan B đều dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Vàng da - Triệu chứng bệnh viêm gan B dễ nhận biết nhất
Vàng da – Triệu chứng bệnh viêm gan B dễ nhận biết nhất

Vậy căn bệnh nguy hiểm này là gì? Triệu chứng bệnh viêm gan B ra sao? Hãy cùng du học Halo đi tìm hiểu căn bệnh giết người thầm lặng này.

Xem thêm bài viết:

Viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B – gọi đầy đủ là viêm gan siêu vi B – gây ra do một loại virút được đặt tên là “virút viêm gan B” (viết tắt là HBV). Bệnh gồm bốn biến thể chính: viêm gan B cấp, viêm gan B người lành mang mầm, viêm gan B mãn thể ngủ yên, viêm gan B mãn thể hoạt động. Thường thì những triệu chứng bệnh viêm gan B sẽ không dễ nhận biết. Chỉ khi bệnh đã tới giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan người bệnh mới cảm nhận được nó. Bởi vậy nó được ví như một kẻ giết người thầm lặng.

Biến chứng của viêm gan B

 • Viêm gan B cấp
 • Viêm gan B mãn thể mang mầm
 • Viêm gan B mãn thể ngủ yên
 • Viêm gan B mãn thể hoạt động

Các triệu chứng bệnh viêm gan B không thể bỏ qua

1. Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu

Bệnh viêm gan B có rất ít triệu chứng, đặc biệt viêm gan B giai đoạn đầu triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm với bệnh khác, người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu.

Ở thể lành mang virus hoặc thể ngủ yên thường không có triệu chứng. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng để tránh bỏ qua giai đoạn vàng điều trị và quan trọng hơn không để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

2. Triệu chứng bệnh viêm gan B cấp

Dưới đây là một số triệu chứng viêm gan B thường gặp:

 • Cơ thể mệt mỏi: Bệnh nhân viêm gan B thường thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có nhiều người tự nhiên mệt như hết cả hơi sức. Đây là triệu chứng khá thường gặp của người mắc viêm gan B.
 • Sốt báo: Có nhiều người khi mới bị nhiễm virus viêm gan B thường có hiện tượng sốt nhẹ. Người nhiễm virus viêm gan B bị sốt là do khi virus tấn công làm tổn thương gan, khiến gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu làm cơ thể bị sốt.
 • Rối loạn tiêu hóa: Những người  bệnh viêm gan B thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số người thấy bụng trướng…

 3. Triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính

Đây là giai đoạn bệnh âm thầm phát triển, người bệnh sẽ phải mang virus viêm gan B suốt đời. Các biểu hiện ở giai đoạn này cũng giống với dấu hiệu của giai đoạn cấp tính nhưng với cường độ nặng hơn cộng thêm nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn.

 • Người bệnh luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, toàn thân suy nhược, hoạt động khó khăn, hay suy nghĩ mông lung và lúc nào cũng cảm thấy khó chịu trong người.
 • Những cơn sốt kéo dài xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở giai đoạn cấp tính.
 • Người bệnh chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn và có thể nôn nhiều lần. Nấc cụt, bụng chướng là biểu hiện thường thấy ở giai đoạn này.
 • Vàng da triệu chứng báo hiệu viêm gan B: Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của viêm gan B. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở mức nghiêm trọng, cần đi khám ngay. Vì vậy, nếu bạn thấy vàng da bất thường, cần nghĩ tới trường hợp mình bị viêm gan B và đi khám ngay nhé.
 • Xuất huyết dưới da: Khi thấy có triệu chứng da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc viêm gan B khá nặng.

Trên đây là những chia sẻ của HALO về các triệu chứng bệnh viêm gan B. Hy vọng các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://tintucnganh.com

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Click here để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi.

Bài viết được gắn thẻ:

 • các triệu chứng bệnh viêm gan B