Tìm hiểu chi phí nuôi xe VF e34 phải chi trả hàng tháng

0
204

Ngoài việc biết VF e34 giá bao nhiêu để chọn mua thì nhiều khách hàng còn quan tâm đến chi phí nuôi xe VF e34 hàng tháng. Việc tính toán trước các khoản phí phải bỏ ra trong quá trình sử dụng xe giúp người dùng chủ động và có được lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu.

Tính toán chi phí nuôi xe hàng tháng giúp người dùng chủ động về kinh tế (Nguồn: sưu tầm)
Tính toán chi phí nuôi xe hàng tháng giúp người dùng chủ động về kinh tế (Nguồn: sưu tầm)

Nội Dung

1. Chi phí nuôi xe hàng tháng của người dùng ô tô tại Việt Nam

Chi phí nuôi xe hàng tháng bao gồm các khoản phí cố định thường là các loại phí bắt buộc theo yêu cầu của nhà nước. Cùng với đó người dùng ô tô phải chi trả nhiều khoản chi phí khác để đảm bảo xe được vận hành cũng như sử dụng hiệu quả. Khoản phí này linh hoạt theo nhu cầu của từng cá nhân. . 

1.1. Các loại chi phí nuôi xe ô tô cố định hàng tháng 

Chi phí nuôi xe cố định là khoản tiền mà người dùng phải chi trả định kỳ để đảm bảo việc lưu thông diễn ra thuận lợi. Các khoản phí theo quy định của nhà nước và cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

Phí đăng kiểm

Người dùng cần đóng phí kiểm định và lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe theo chu kỳ 6, 12, 18, 30 tháng. Các dòng xe với cấu trúc, tải trọng khác nhau sẽ được áp dụng từng mức phí riêng. Phí đăng kiểm áp dụng với các loại ô tô cá nhân dưới 10 chỗ ngồi là 240.000 VNĐ. 

Phí bảo trì đường bộ

Tuỳ vào mục đích và nhu cầu sử dụng xe, người dùng sẽ phải chi trả thêm phí bảo trì đường bộ hàng năm hoặc theo thời hạn đăng kiểm. Theo quy định mới, phí bảo trì đường bộ cũng được thay đổi phù hợp với từng loại xe khác nhau. Cụ thể phí bảo trì đối với ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân dưới 10 chỗ là 130.000 VNĐ.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Ngoài ra, người dùng cũng cần thanh toán khoản phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự hằng năm theo quy định của bộ tài chính. Cụ thể chủ phương tiện phải nộp 437.000 đồng/ năm đối với xe dưới 6 chỗ ngồi và 794.000 đồng/năm đối với xe 6-11 chỗ ngồi. Mức phí này chỉ áp dụng cho các phương tiện cá nhân không kinh doanh và chưa bao gồm thuế.

Chủ sở hữu phải chi trả phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự định kỳ hàng năm (Nguồn: Sưu tầm)
Chủ sở hữu phải chi trả phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự định kỳ hàng năm (Nguồn: Sưu tầm)

Phí bảo hiểm vật chất tự nguyện

Khoản phí này được tính toán dựa trên giá trị thực tế của xe tại thời điểm khách hàng mua bảo hiểm. Phí bảo hiểm thường dao động ở mức 1,5% giá trị xe. Phí bảo hiểm vật chất không bắt buộc nhưng rất cần thiết để hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng.

1.2. Chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt hàng tháng

Ngoài các khoản phí cố định trên, người dùng ô tô cũng phải thanh toán những khoản tiền linh hoạt dựa theo mức độ sử dụng xe. Dưới đây là một số loại chi phí nuôi xe linh hoạt phổ biến.

Phí gửi xe

Chủ xe cần phải chi trả một khoản phí gửi xe hàng tháng nếu sống ở khu chung cư không có không gian bảo quản xe riêng. Mức phí này phụ thuộc vào từng khu vực sinh sống, dao động từ 300.000 – 600.000 đồng/ tháng. Ngoài ra, khi di chuyển đến một số địa điểm nhất định như trung tâm thương mại, siêu thị…người dùng cũng cần thanh toán thêm chi phí gửi xe theo lượt.

Phí nhiên liệu vận hành

Đây là loại chi phí chính mà người dùng phương tiện phải thanh toán đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Phí nhiên liệu vận hành được tính toán dựa vào mức độ di chuyển thường xuyên và hiệu suất của xe. Theo khảo sát từ người dùng, một chiếc xe tầm trung với nhu cầu đi lại ít thì chi phí xăng dầu tối thiểu là 1 triệu đồng/tháng. Đối với những dòng xe sang và vận hành thường xuyên, số tiền này có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Phí sửa chữa, bảo dưỡng 

Để vận hành trơn tru và an toàn, xe cần được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ. Từng loại xe sẽ có những mức phí bảo dưỡng khác nhau. Xe có giá trị càng cao thì chi phí càng lớn và ngược lại. Ngoài ra, chủ xe khó tránh khỏi việc xe gặp trục trặc, hư hỏng trong quá trình sử dụng. Lúc này người dùng sẽ mất thêm một khoản tiền sửa chữa, thay thế phụ tùng cho xe.

Phí đóng phạt

Khi lưu thông trên đường, chủ phương tiện khó tránh phải những lỗi vi phạm giao thông không mong muốn. Ước tính phí đóng phạt mà người dùng phải nộp trung bình hàng tháng khoảng 500.000 VNĐ.

Như vậy, tổng chi phí tối thiểu mà chủ phương tiện phải chi trả cho việc vận hành xe hàng tháng không dưới 2 triệu đồng đối với người dùng có nhu cầu đi lại ít. Trường hợp chủ xe thường xuyên di chuyển đường dài, chi phí này sẽ tăng theo tỷ lệ thuận. 

2. Người dùng VF e34 phải chi trả bao nhiêu một tháng cho xe?

Tùy thuộc vào từng dòng xe và nhu cầu sử dụng, chi phí hàng tháng để nuôi một chiếc xe ô tô luôn có sự khác biệt. Cũng như các dòng xe động cơ đốt trong, xe điện cũng phải chịu các khoản chi phí cố định như phí đăng kiểm, phí cầu đường, phí bảo hiểm…Đối với dòng xe điện như VF e34, ngoài các chi phí theo quy định của nhà nước, người dùng cần chi trả phí sử dụng pin cùng các khoản phát sinh khác để duy trì khả năng vận hành. 

2.1. Đối với người sử dụng dịch vụ thuê pin

Khác với các loại phương tiện sử dụng động cơ đốt trong, người dùng VF e34 cần chi trả chi phí thuê pin. Khoản phí này được thay thế cho tiền mua nhiên liệu trong trường hợp sử dụng xe xăng thường thấy. Cụ thể chủ xe VF e34 sử dụng dịch vụ thuê pin phải chi trả các khoản phí nuôi xe linh hoạt bao gồm: 

  • Chi phí thuê pin

Khách hàng sử dụng xe điện VF e34 sẽ được hưởng chính sách thuê pin tiết kiệm nhằm tối ưu chi phí và hạn chế các rủi ro về pin. Từ ngày 14/11/2022, VinFast thay đổi chính sách thuê pin cho khách hàng ký hợp đồng đặt cọc xe kể từ sau thời gian này. Theo đó, chủ sở hữu được sử dụng gói thuê pin cố định không giới hạn quãng đường với mức giá 2,9 triệu đồng/ tháng. 

Đối với khách hàng đã ký hợp đồng trước thời gian này, chủ xe vẫn được lựa chọn một trong hai gói thuê sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng. Theo đó, gói thuê pin linh hoạt với chi phí 657.500 đồng/ tháng cho quãng đường 500km, phí phụ trội 1.315 đồng/km khi vượt ngưỡng. Gói thuê pin cố định theo chính sách cũ trước ngày 14/11/2022 có giá 1.805.000 đồng/ tháng, không giới hạn số km vận hành.

  • Chi phí sạc pin 

Ngoài tiền thuê pin, người dùng xe điện cần thanh toán thêm một khoản chi phí sạc pin. Cụ thể, để sạc đầy pin cho dòng VF e34 pin 42kW với đơn giá điện sinh hoạt là 3.117,4 đồng/kW, chủ xe VF e34 cần chi trả khoảng 138.000 VNĐ cho quãng đường 250 km. Như vậy chi phí sạc điện ước tính cho VF e34 là 552 VNĐ/km. Trong khi đó, phạm vi di chuyển trung bình một tháng của một chiếc xe tối thiểu là 500 km. Vì vậy, người dùng VF e34 cần thanh toán tối thiểu 276.000 VNĐ phí sạc pin mỗi tháng.

  • Chi phí sửa chữa bảo dưỡng

Các chuyên gia nhận định, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe điện thấp hơn nhiều so với xe động cơ đốt trong. Bên cạnh đó, các chính sách bảo hành và dịch vụ hậu mãi của VinFast cũng giúp chủ xe giảm bớt gánh nặng kinh tế. 

  • Chi phí khác

Ngoài ra, người dùng xe điện VF e34 cũng cần thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng xe như phí gửi xe ngoài, phí đóng phạt, phí bồi thường khi xảy ra va chạm …

2.2 Đối với người dùng xe đã mua pin

Người dùng xe mua pin đi kèm sẽ tiết kiệm được chi phí thuê pin hàng tháng. Lúc này, chủ xe VF e34 có thể sạc pin tại nhà với bộ sạc di động được tặng kèm hoặc sạc pin tại hệ thống trạm sạc VinFast. Chi phí sạc xe được tính dựa trên số kWh sử dụng và đơn giá điện theo quy định. Chi phí này được tối ưu hơn so với khách hàng lựa chọn gói thuê pin linh hoạt do không phải chịu phí phụ trội khi vượt ngưỡng. Ước tính chi phí sạc pin cho phạm vi di chuyển tối thiểu 500km xấp xỉ 276.000 VNĐ/ tháng.

Chi phí liên quan đến pin chiếm tỷ trọng lớn trong các loại chi phí dành riêng cho xe điện. Với chính sách bảo hành pin lên đến 10 năm và không giới hạn số km của VinFast, chủ phương tiện có thể tiết kiệm một khoản chi phí sửa chữa và bảo dưỡng xe hàng tháng. 

Ngoài ra, người dùng VF e34 cũng cần thanh toán các khoản phí khác như phí gửi xe, phí cầu đường… theo nhu cầu đi lại. Theo đó, trong điều kiện phạm vi di chuyển ít và thuận lợi, người dùng xe đã mua pin chỉ cần thanh toán tối thiểu 276.000 VNĐ chi phí sạc pin mỗi tháng. Cùng với các khoản phát sinh ngoài dự kiến, tổng chi phí nuôi xe linh hoạt của chủ xe điện VF e34 đã mua pin hàng tháng khoảng dưới 500.000 VNĐ.

Như vậy, nếu người dùng có nhu cầu đi lại ít, không phải di chuyển xa thường xuyên và tận dụng các chính sách ưu đãi của VinFast thì chi phí nuôi xe VF e34 có thể tối ưu hơn xe xăng từ 200.000 – 300.000 VNĐ. Với các tính năng ưu việt, thiết kế thông minh cùng mức phí tiết kiệm, xe điện VF e34 là lựa chọn lý tưởng cho khách hàng, nhất là trong bối cảnh xăng dầu biến động như hiện nay. 

Khách hàng có thể đặt cọc ô tô điện VinFast VF e34 ngay hôm nay tại website để sở hữu dòng xe thân thiện với môi trường và nhận ưu đãi tốt nhất từ VinFast. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc mua xe ô tô điện vui lòng liên hệ:

  • SĐT tổng đài: 1900 23 23 89
  • Email CSKH: support.vn@vinfastauto.com