Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

0
3571

Đông trùng hạ thảo tươi chỉ có vào mùa hè, khi tiết trời ấm áp và nấm chồi lên khỏi mặt đất trên đầu con sâu non. Những người hiểu biết về loại đông dược quý này thường tận dụng những thời gian này mua đông trùng hạ thảo tươi về sử dụng. Bởi đông trùng hạ thảo khi sấy khô ở nhiệt độ cao sẽ ít nhiều mất đi dược tính.

Bài viết liên quan:

Vậy khi mua đông trùng hạ thảo tươi về cần được bảo quản như thế nào? Dưới đây, Phúc Nguyên Đường sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách.

Nội Dung

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo là đông dược quý được đánh giá cao từ nhiều đời nay. Nhưng chắc chắn trong xã hội hiện đại vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về loại đông dược quý này. Về bản chất, đông trùng hạ thảo là sự lý sinh giữa loại nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes với vật chủ là một loại ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Vào mùa đông lạnh giá trên các cao nguyên cao trên 4.000m so với mực nước biển như cao nguyên ở Tây Tạng hay Tứ Xuyên, Vân Nam… (Trung Quốc), trước khi những con sâu non tìm đất để ngủ đông thì bằng cách nào đó theo đường thực quản nấm đã vào được cơ thể sâu non và ký sinh. Trong quá trinh này, nấm dần hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ sâu non, khiến vật chủ chết đi rồi khi mùa hè đến, nấm chồi lên khỏi mặt đất, phát tán bào tử. Người ta đào cả cụm sâu nấm về và đó chính là đông trùng hạ thảo. Loại đông trùng hạ thảo ngay sau khi thu hoạch chưa phải trải qua quá tình sấy khô hay chế biến gì thì được gọi là đông trùng hạ thảo tươi.

Đông trùng hạ thảo tươi có thể giữ nguyên được dược tính nếu có cách bảo quản đúng cách. Mùi vị của nó cũng dễ chịu hơn so với đông trùng hạ thảo khô. Đông trùng hạ thảo tươi mang đến những tác dụng thần kì đối với cơ thể:

  • Nâng cao hệ miễn dịch.
  • Chống mệt mỏi.
  • Bổ thận tráng dương
  • Ngăn ngừa các bệnh về gan, thận, tim mạch.
  • Chữa bệnh hen suyễn.
  • Ngăn ngừa ung thư, làm chậm lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Vì thế, khi đã mua được sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi uy tín, cần có cách bảo quản cẩn thận để đông trùng hạ thảo có thể phát huy được hết công dụng của nó.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả nhất

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là loại đông dược cực kì đắt đỏ. Vì thế, mua đông trùng hạ thảo tươi về thì việc bảo quản là cực kì quan trọng và tối cần thiết. Nếu để ở nhiệt độ thường và điều kiện thường đông trùng hạ thảo có lẽ chỉ để được 1 tuần. Cách bảo quản sẽ giữ cho bạn dùng đông trùng hạ thảo tươi được lâu hơn. Bởi đông trùng hạ thảo tươi mùi vị dễ chịu, chứa nhiều dược tính hơn…

  • Bảo quản trong tủ lạnh: cho vào trong túi kín, hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Nếu lượng đông trùng hạ thảo lớn, có thể phơi nắng cho thật khô rồi mới cho vào trong túi nhựa. Nếu không hút được chân không thì sẽ bảo quản được thời gian ngắn hơn.
  • Có thể bảo quản bằng cách ngâm rượu
  • – Ngâm mật ong cũng là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả.
  • Sấy khô là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để được rất lâu.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là dùng đông tùng hạ thảo ngay khi còn tươi, chưa qua quá trình bảo quản và sấy khô. Mỗi năm, đông trùng hạ thảo tươi chỉ có vào mùa hè nên tranh thủ thời gian này sử dụng đông trùng hạ thảo.

Trên đây là 1 số cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi mà bất kì ai có ý định sử dụng đông trùng hạ thảo cũng nên biết để bảo quản đông dược đắt đỏ này. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ thật sự hữu ích đối với bạn.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucnganh.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe