Sự khác biệt giữa 2 loại vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông

0
1360

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông đều là món nổi tiếng của Trung Hoa. Có rất nhiều người đã ăn thử cả 2 loại này rồi. Nhưng nếu không phải là dân sành ăn thì chắc khó có người nhận ra được sự khác biệt của 2 loại vịt quay này. Bài viết hôm nay, NEWSUN sẽ chia sẻ với bạn sự khác biệt của 2 món vịt nức tiếng này. 

Nội Dung

Khái quát về vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông

Vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và chúng cũng không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Sẽ không khó để bạn tìm một quán món vịt quay trên đường phố Hà Nội hay TP.HCM. Trong các nhà hàng Trung Hoa sang trọng, đây cũng là 2 món ăn không thể thiếu. Nhưng chỉ người hiểu sành ăn và am hiểu về ẩm thực thì mới có thể biết được, 2 món này thuộc 2 trường phái nấu ăn khác nhau hoàn toàn.

Bắc Kinh là thủ đô của rất nhiều triều đại phong kiến trong lịch sử Trung Hoa.  Nơi đây nổi tiếng với các món ăn cung đình xa xưa. Quảng Đông lại là một tỉnh gần với Việt Nam, và được coi là kinh đô ẩm thực của đất nước tỷ dân.

Lò quay vịt

Vịt quay Bắc Kinh vốn là món ăn không thể thiếu trên các bàn tiệc chốn cung đình xưa ở Trung Quốc. Một số nhà hàng vịt quay ở Bắc Kinh hoạt động từ thời phong kiến vẫn rất đông khách như Quanjude và Bianyifang. Vịt quay Bắc Kinh cổ truyền là nướng trong lò quay vịt kín. Sau này mới được cải tiến dần thành lò mở.

lo-quay-inox-dung-than-80

Còn vịt quay Quảng Đông thì lại được quay trong các lu quay vịt. Sau khi chín, người ta sẽ treo những con vịt quay lên trước cửa quán. Đây cũng là một hình thức tiếp thị đặc trưng của người Quảng Đông.

Chọn giống vịt để quay

Khi làm vịt quay Bắc Kinh, người ta luôn chọn những con vịt cỏ béo và được lấy giống ở vùng lân cận. Trong khi đó, vịt quay Quảng Đông thì thường chọn các con có kích thước vừa phải.

Cách chế biến 2 loại vịt quay

Điểm chính làm nên sự khác biệt của  vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông là cách chế biến.

Đầu tiên là cách mổ vịt. Vịt quay Bắc Kinh nguyên bản được rạch một lỗ dưới bụng vịt và lấy nội tạng ra. Còn vịt quay Quảng Đông thì lại mổ phanh ra. Sau khi mổ xong, với vịt quay Bắc Kinh, người ta sẽ đặt một thanh gỗ nhỏ vào chắn ngang để phần ức vịt căng mẩy.

Khâu nhồi gia vị cũng khác. vịt quay Bắc Kinh thường sẽ không nhét gia vị vào bụng để giữ được hương vị tự nhiên. Và làm vịt quay Bắc Kinh cầu kỳ hơn, vì cần vì cần lớp da vịt giòn, thịt mềm, chín vừa phải và không bị khô.

Trong khi đó, Vịt Quảng Đông thì được nhồi với hoa hồi, gừng, hành lá và hơn một chục loại thảo mộc của Trung Quốc để tăng hương vị. Gia vị sẽ ngấm vào cả thịt và xương giúp hương vị vịt ngon hơn.

Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh và vịt quay Quảng Đông

Thưởng thức vịt quay Bắc Kinh, thực khách sẽ được phục vụ cầu kỳ hơn, mang phong cách vua chúa thời xưa. Đầu bếp nhà hàng sẽ đẩy xe có vịt quay ra bàn khách và tách phần thịt ở ức vịt ra. Bởi đây là phần ngon nhất.

Da vịt được cuốn trong lớp bánh tráng mềm, thêm hành lá, dưa leo và chấm với nước tương đặc trưng. Thịt vịt còn lại sẽ được lạng mỏng ra để cuốn bánh tráng hoặc rang cơm. Xương sẽ dùng để nấu cháo chứ không bỏ phí. Bởi vậy nên dù giá món vịt quay Bắc Kinh khá cao nhưng nó vẫn rất được yêu thích.

Vịt quay Quảng Đông lại là một món ăn bình dân hơn. Người bán sẽ chặt vịt thành các miếng vừa ăn, rưới nước sốt lên trên. Thực khách có thể ăn với cơm hoặc mì đều ngon.

Vịt quay Quảng Đông phù hợp với khách hàng mua mang về, còn vịt quay Bắc Kinh thì nên ăn ở nhà hàng.

Nếu có nhu cầu mua lu quay vịt thì bạn hãy dòng mà Điện máy NEWSUN hiện đang cung cấp. Ngoài lò quay, NEWSUN cũng có các loại máy móc khác như máy vặt lông, máy hút chân không công nghiệp,…

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/