Lý giải đông trùng hạ thảo là cây hay con?

0
1495

Về lĩnh vực thảo dược, mọi người thường chia làm hai loại chính là thảo dược về thực vật và thảo dược về động vật. Thế nhưng, đông trùng hạ thảo lại gây nên một thắc mắc rằng đông trùng hạ thảo là cây hay con? Là thực vật hay động vật?

Bài viết liên quan:

1.Đông trùng hạ thảo là gì?

Lý giải đông trùng hạ thảo là cây hay con?
Lý giải đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Ghi chép trong các y thư của Đông y có ghi chép rất kĩ và hay về một loại dược thảo mang tên là Đông trùng hạ thảo (còn cách gọi khác là Hạ thảo đông trùng, hay là trùng thảo). Chúng thường thay đổi theo mùa khá kì lạ, mùa đông nó là một loại côn trùng, mùa hè nó lại là một loại cỏ. Vậy lí giải điều này là do đâu mà có?

Nguồn gốc của loại nấm thảo dược này xuất phát từ một loại vi khuẩn, chúng thường chọn sống ký sinh trên vảy và cánh của những loại côn trùng sinh trưởng từ trong cơ thể của ấu trùng dơi. Mùa đông, ấu trùng này thường ẩn mình dưới lòng đất, ngay khi đó loại nấm tìm cách thâm nhập vào bên trong cơ thể ấu trùng. Trong khoảng thời gian này, chúng hút hết chất dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng và nảy mầm thành các sợi nấm và chồi lên mặt đất. Mùa hè, các sợi nấm dần ăn hết các chất dinh dưỡng bên trong ấu trùng và hoàn thiện đầy đủ cơ thể nấm.

>>> xem thêm Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

2.Đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Lý giải đông trùng hạ thảo là cây hay con?
Lý giải đông trùng hạ thảo là cây hay con?

 Vậy đông trùng hạ thảo là thực vật hay động vật? Theo tài liệu nghiên cứu của TS Dương Văn Hợp, Viện Công nghệ Sinh học, ĐHQG Hà Nội cho biết: “Đông trùng hạ thảo” là 2 giai đoạn của 1 cuộc đời của sinh vật, nó vừa là cây, vừa là con. Chúng có 2 phần rõ rệt gồm: Phần dưới là 1 con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên 1 mầm lá.

Đông trùng hạ thảo tươi nguyên con có nguồn gốc sơ khai ban đầu là ấu trùng của một loài bướm (thường gọi là bướm dơi). Vào mùa hè chúng đẻ trứng. Và mùa đông trứng nở ra ấu trùng sâu non và sinh trưởng trong lòng đất. Trong trường hợp, sâu con ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo ký sinh trên các lỗ thở, chúng ngay lập tức bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể. Các sợi nấm lúc này bắt đầu phát triển mạnh nhờ việc hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non và lớn dần lên.

Dần dần, chất dinh dưỡng và cơ thể ấu trùng bị cây nấm ăn hết và chỉ còn lại lớp vỏ bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bướm được. Khi mùa xuân đến, thời tiết nhiệt độ thích hợp, sợi nấm mọc dài ra, theo thời gian hoàn thiện thành cây nấm hoàn chỉnh. Người ta cho rằng loài sâu của mùa đông ấy đã biến thành ngọn cỏ của mùa hạ này nên gọi là “đông trùng hạ thảo”

Từ đây ta có thể trả lời cho câu hỏi đông trùng hạ thảo là cây hay con? Đó là một loại nấm mà mùa đông nó ăn côn trùng để sống và mùa hè tự thân mọc thành nấm. Vỏ bên ngoài là một con côn trùng, nhưng thực chất bên trong lại là một loại nấm. Đông trùng hạ thảo được phát hiện sống tự nhiên ở những nơi ẩm ướt và rừng sâu ở Tứ Xuyên,Qúy Châu, Vân Nam, Thanh Hải, Cam Túc của Trung Quốc. Từ xa xưa người ta đã sử dụng đông trùng hạ thảo để làm thuốc bổ, có nhiều công dụng lợi cho tỳ và phổi, bổ tinh tuỷ, hết bệnh đờm lẫn máu.

Lý giải đông trùng hạ thảo là cây hay con?
Lý giải đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Hiện nay, trên thị trường dần xuất hiện rất nhiều thương hiệu, cơ sở bán đông trùng hạ thảo, tuy nhiên bạn nên tỉnh táo lựa chọn những địa điểm bán hàng uy tín, chất lượng. Hệ thống Phúc Nguyên Đường từ lâu chuyên cung cấp đông trùng hạ thảo và được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ bộ y tế và có sự hướng dẫn sử dụng từ dược sĩ hoàn toàn là nơi đáng để bạn đặt niềm tin

>>> Tham khảo thêm nước đông trùng hạ thảo

Phúc Nguyên Đường, chúng tôi chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Đông trùng hạ thảo
– Tổ yến
– Hồng hoa tây tạng
– Thiên sơn tuyết liên
– Hoa nghệ tây
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucnganh.com

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết thuộc chuyên mục Sức khỏe